Thanh Hóa: Công bố phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023

GD&TĐ - Thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) chỉ đăng ký 1 nguyện vọng dự thi vào một lớp. Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

THPT chuyên Lam Sơn: Đăng ký 1 nguyện vọng vào 1 lớp

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1049/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023.

Cụ thể, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), chỉ tiêu tuyển sinh gồm 11 lớp với 385 học sinh (HS). Trong đó, chuyên Toán và Tiếng Anh mỗi môn 2 lớp. Trong khi chuyên Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý: Mỗi môn 1 lớp.

Để dự tuyển, HS phải có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc tốt nghiệp THCS tại Thanh Hóa; xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại Khá trở lên. Với HS đủ điều kiện đăng ký dự tuyển chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng (NV) dự thi vào một lớp.

Về bài thi, thí sinh phải làm 3 bài thi môn chung (Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh) và 1 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào lớp chuyên nào thì phải làm bài thi môn chuyên đó; môn chuyên của lớp chuyên Tin học được thi bằng môn Toán (dành cho chuyên Tin học).

Thời gian làm bài thi các môn chung là 120 phút đối với môn Ngữ văn, Toán và 60 phút đối với môn Tiếng Anh. Đối với các môn chuyên, thời gian làm bài thi là 150 phút.

Thí sinh lưu ý, tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh chuyên thi thêm kỹ năng nghe.

Tất cả các bài thi được tính theo thang điểm 10 (lấy đến chữ số thập phân thứ hai sau dấy phẩy); hệ số điểm bài thi: Bài thi môn chung tính hệ số 1; bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Thời gian diễn ra kỳ thi vào ngày 1 và 2/6/2022.

Thí sinh lớp 10 THPT công lập được đăng kí 2 nguyện vọng

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, Quyết định nêu: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 NV (NV1 và NV2) vào các trường THPT công lập tại huyện, thị xã, thành phố - nơi thí sinh có HKTT hoặc tại địa phương khác phù hợp với điều kiện sinh sống và năng lực học tập của HS. Trong thời gian đăng ký dự thi, thí sinh được 1 lần thay đổi NV. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, THPT DTNT sẽ do Sở GD&ĐT tổ chức.

Về bài thi, mỗi thí sinh sẽ làm 3 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Thời gian làm bài là 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với Tiếng Anh. Tất cả bài thi thực hiện theo hình thức tự luận.

Bài thi được tính theo thang điểm 10 (lấy đến chữ số thập phân thứ hai sau dấy phẩy); hệ số điểm bài thi: Điểm hệ số 2 đối với bài thi Toán và Ngữ văn; điểm hệ số 1 đối với bài thi Tiếng Anh.Thời gian diễn ra kỳ thi là ngày 17 – 18/6/2022.

Đối với tuyển sinh lớp 10 THPT Dân tộc nội trú: Ngoài nội dung giống với tuyển sinh lớp 10 THPT công lập thì về điều kiện dự tuyển, HS là người dân tộc thiểu số có HKTT và định cư từ3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định,…

Tuyển sinh không quá 5% trong tổng số chỉ tiêu được tuyển mới hàng năm là con em người dân tộc Kinh có HKTT và định cư từ3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Với tuyển sinh vào lớp 10 THPT Dân tộc nội trú, thí sinh đăng ký tối đa 3 NV. Thời gian hoàn thành xét trúng tuyển trước ngày 31/7/2022.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngoài công lập: Tuyển sinh theo phương thức Xét tuyển. Theo đó, các trường THPT ngoài công lập phải xây dựng kế hoạch tuyển sinh trình Sở GD&ĐT Thanh Hóa phê duyệt.

Trong đó, ưu tiên xét tuyển bằng điểm (theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao xuống thấp) của thí sinh tham gia thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức trước rồi mới đến các phương thức xét tuyển khác.

Thí sinh trúng tuyển được Sở GD&ĐT cấp Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT ngoài công lập năm học 2022-2023. Thời gian hoàn thành xét tuyển trước ngày 13/8/2022.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các trường phổ thông (nơi đặt điểm thi) thực hiện nghiêm, có hiệu quả phương án tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.  Đồng thời, giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa sẽ quyết định về việc thành lập các Hội đồng ra đề, in sao đề thi; coi thi; làm phách; chấm thi; phúc khảo; xét trúng tuyển; hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Báo cáo kết quả công tác tuyển sinh với UBND tỉnh.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.