Thanh Hóa: Bắt giữ người gửi đơn thư nặc danh vu khống bí thư huyện

Thanh Hóa:  Bắt giữ người gửi đơn thư nặc danh vu khống bí thư huyện

Sáng nay, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Lê Hùng Mạnh (SN 1947), thường trú tại thôn Tinh Anh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, Phòng CSHS Công an Thanh Hóa nhận được tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Mười - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành, (Thanh Hóa), với nội dung: Khoảng từ năm 2018 đến nay, bà Mười bị một số người thường xuyên viết đơn thư nặc danh, tố cáo nhiều nội dung sai sự thật. 

Không chỉ vậy, một số trang báo điện tử cũng viết bài thiếu căn cứ, nhằm hạ thấp uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mười, gây ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh chính trị nội bộ của địa phương.

Gần đây nhất, ngày 22/5/2020, các xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc Huyện ủy huyện Thạch Thành cùng nhận được đơn thư nặc danh với nội dung: Tố cáo bà Bùi Thị Mười có các vi phạm về đạo đức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và tham ô tài sản.

Cũng theo Công an Thanh Hóa, mặc dù là đơn thư nặc danh không đủ điều kiện để được thụ lý giải quyết tố cáo theo quy định. Tuy nhiên, trước việc một số tờ báo điện tử đăng bài viết và có người gửi đơn thư nặc danh, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị...

Do đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh để làm rõ. Kết quả xác minh, xác định bà Bùi Thị Mười không có những vi phạm như một số tờ báo và đơn thư tố cáo nặc danh phản ánh.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của bà Mười, Phòng CCSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của đơn vị và Công an huyện Thạch Thành điều tra, làm rõ và xác định: Ông Lê Hùng Mạnh, là người viết đơn thư tố cáo nặc danh, với nội dung sai sự thật trên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Lê Hùng Mạnh về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Lực lượng Công an cũng đã khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Mạnh và thu giữ 1 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu liên quan đến "Đơn tố cáo bà Bùi Thị Mười – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa"...

Tại Cơ quan điều tra, ông Lê Hùng Mạnh, khai nhận: Dù ông Mạnh không còn hoạt động báo chí, nhưng thi thoảng có viết bài cộng tác cho một số tờ báo điện tử. Trong quá trình đi lấy tư liệu viết bài, ông Mạnh nảy sinh mâu thuẫn cá nhân với bà Mười. Ông Mạnh cho rằng, bà Mười không tôn trọng và nói xấu mình.

Vì vậy, ông ta viết đơn thư nặc danh, với nội dung sai sự thật để gửi đến nhiều nơi. Mục đích của ông Mạnh, là nhằm hạ uy tín, danh dự để bà Mười không trúng cử vào Ban chấp hành Huyện ủy Thạch Thành trong kỳ Đại hội Đảng bộ huyện tới đây.

Sau khi soạn thảo, in ấn và đóng phong bì, dán tem thư nặc danh, Lê Hùng Mạnh gọi taxi chở đến các Bưu cục ở Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa và nhờ lái xe taxi gửi đơn đến UBND các xã, thị trấn, đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Hiện tại, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...