Thanh Duy Idol bị "sốc" với văn hóa chào hỏi ở Nhật

Chàng ca sĩ ấn tượng mạnh với sự hiếu khách của người dân Nhật Bản bởi họ luôn đứng chào cho đến khi khách khuất tầm nhìn, điều ở Việt Nam ít thấy.
Thanh Duy Idol bị "sốc" với văn hóa chào hỏi ở Nhật
Thanh Duy Idol bi

Thanh Duy Idol vừa có chuyến thăm Nhật lần 2 kết hợp công việc. Khác với dịp trước, điểm đến là Tokyo, lần này anh có cơ hội trải nghiệm ở tỉnh Mie. Dù nơi đến không phải trung tâm thủ đô, Duy vẫn rất ấn tượng với sự sạch sẽ, tỉ mỉ và hiếu khách của người dân nơi đây.

Thanh Duy Idol bi

Thanh Duy cho biết Nhật Bản và Việt Nam có nét văn hóa Á Đông tương đồng, tuy nhiên anh vẫn bị "sốc", nhưng đó là là "sốc tích cực". "Không chỉ nhiệt tình đón tiếp, lúc ra về, họ còn chào đến khi khách đi khuất, cảm giác rất quyến luyến", anh nhớ lại.

Thanh Duy Idol bi

Iga Ueno, một trong những điểm dừng chân của Duy ở tỉnh Mie, được coi là quê hương ninja. Do đó anh cũng có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của những chiến binh Nhật Bản hoạt động bí mật xưa kia như đi thăm địa đạo trong nhà...

Thanh Duy Idol bi

...và thử tài ném, phóng phi tiêu. Anh kể vui: "Tại bảo tàng Ninja, Duy mặc đồ ninja rồi thử đi vài đường võ thuật, không ngờ một số khách du lịch Việt Nam ở đó xin chụp hình chung, sau đó mới nhận ra chàng ca sĩ Việt".

Thanh Duy Idol bi

Anh cũng được đến thăm ngôi làng của những phụ nữ làm nghề lặn biển truyền thống - Ama . Tại đây, anh đã có dịp tìm hiểu và trò chuyện với các Ama lặn biển tìm bào ngư trên 60 tuổi. "Thích nhất là cảm giác được ăn bào ngư tươi sống do chính các Ama ở đây lấy lên từ biển cả, tươi, giòn và ngọt hơn tất cả bào ngư trước Duy từng ăn", anh kể lại. Ngoài ăn sống, một số loài hải sản được sơ chế để phục vụ khách du lịch.

Thanh Duy Idol bi

Duy cho biết anh thật sự khâm phục tài lặn biển của các Ama bởi họ không cần các dụng cụ hỗ trợ. Nhiều người 80 tuổi vẫn ngày ngày lặn biển và trông rất khỏe mạnh. "Bạn phải đi Nhật ít nhất một lần trong đời. Nước Nhật, người Nhật, một tinh thần đáng nể!".

Thanh Duy Idol bi

Do lịch làm việc dày đặc, Duy thường phải ăn cơm hộp, nên khi được thưởng thức bữa sashimi đầu tiên, anh tỏ ra rất thích thú. "Mie ngay biển nên hải sản là số 1".

Thanh Duy Idol bi

Với những người lần đầu sang Nhật, anh lưu ý người dân ở đây ít nói tiếng Anh, nhưng khi được hỏi, họ vẫn sẽ chỉ dẫn nhiệt tình. Duy gợi ý, nếu tìm điểm đến, bạn nên chuẩn bị hình ảnh để hỏi. "Có thể họ không biết nhưng họ sẽ tìm người để giúp đỡ bạn, thậm chí còn đưa đến tận nơi".

Thanh Duy Idol bi

Trước kia, Duy đi Nhật rất khó mua sim điện thoại, nhưng nay bạn có thể mua ở sân bay. Tốt nhất là bạn nên thuê cục phát wifi ở sân bay để tiện tra cứu, tìm đường.

Theo iOne
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.