Thành công của Mr. Bean và tật nói lắp truyền thông điệp cho người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Người đóng vai Mr Bean đã trải qua rất nhiều thất bại do tật nói lắp. Câu chuyện thành công của ông đã truyền thông điệp cho người trẻ.
Diễn viên Rowen Atkinson, người đóng vai Mr.Bean.
Diễn viên Rowen Atkinson, người đóng vai Mr.Bean.

Trải qua nhiều thất bại từ tật nói lắp

Rowan Sebastian Atkinson là nam diễn viên, diễn viên hài, nhà văn nổi tiếng người Anh. Ông được biết đến nhiều nhất với hai nhân vật là Blackadder và Mr. Bean và được chú ý lần đầu tiên khi tham gia chương trình hài kịch của BBC Not the Nine O'Clock News.

Năm 1981, ông cũng nhận được BAFTA cho Màn trình diễn giải trí xuất sắc nhất. Rowan Atkinson là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người. Bởi ông đã nói cho mọi người hiểu rằng, họ có thể trở thành diễn viên giỏi nhất mà không cần có ngoại hình đẹp nhất hay hoàn hảo nhất. Ông đã làm việc trong bộ phim Never Say Never Again (1983) với vai trò là diễn viên lồng tiếng.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu, tuổi thơ của ông trải qua không mấy vui vẻ nếu không nói là bất hạnh khi phải vật lộn với tật nói lắp. Ông cũng bị bạn bè ở trường trêu chọc vì ngoại hình. Họ bảo nhau rằng ông ấy cứ giống như một người ngoài hành tinh và theo lẽ tự nhiên, ông trở nên nhút nhát, lúc nào cũng thu mình lại và không có nhiều bạn bè.

Bỏ qua những tổn thương đó, Rowan Atkinson quyết định sẽ dành hết tâm trí cho khoa học. Nhưng một lần nữa, ông vẫn không nhận được sự công nhận nào: “Tôi chẳng phát hiện ra cậu ta có điểm nổi trội gì để trở thành nhà khoa học cả”, một trong những giáo viên của ông nói.

Tuy nhiên, Rowan Atkinson đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng họ đã sai khi ông được nhận vào Đại học danh tiếng thế giới là Đại học Oxford.

Trong những năm tháng ở Oxford, ông bắt đầu yêu thích diễn xuất. Nhưng con đường trở thành diễn viên chưa bao giờ là dễ dàng, huống hồ ông mang trong mình khiếm khuyết “nói lắp”. Không nản lòng, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành điện tử, ông đã quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình và trở thành một diễn viên thực thụ.

Trước tiên, ông ghi danh vào một nhóm hài. Và cũng như những lần trước, sự lắp bắp trong ngôn ngữ đã khiến ông bị từ chối không chỉ ở một mà rất nhiều chương trình. Có đôi lúc, ông đã cảm thấy bi quan.

Mặc dù vậy, bất chấp mọi lời từ chối, Rowan Atkinson vẫn không ngừng tin tưởng vào bản thân. Ông có một niềm đam mê lớn là làm cho mọi người cười và ông biết rằng ông rất giỏi trong việc đó. Vì vậy, ông bắt đầu tập trung ngày càng nhiều hơn vào các bản phác thảo hài kịch đầu tiên của mình.

Rồi ông sớm nhận ra rằng mình có thể nói trôi chảy bất cứ khi nào ông đóng vai nhân vật nào đó. Điều này quả thực đã giúp ông khắc phục chứng nói lắp. Ông còn sử dụng nó như một nguồn cảm hứng cho nghề diễn xuất của mình.

Trở thành Mr. Bean nổi tiếng toàn cầu

Trong thời gian học thạc sĩ, Rowan Atkinson đã đồng sáng tạo ra nhân vật kỳ lạ, siêu thực và không biết nói được biết đến với cái tên “Mr. Bean”. Mặc dù đã thành công với các chương trình khác, nhưng “Mr. Bean” đã khiến ông trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Tuy rằng câu chuyện đời tư còn có những ồn ào nhưng sự nổi tiếng của Mr. Bean do Rowan Atkinson thủ vai lớn đến mức giới chuyên môn, truyền thông quốc tế ca ngợi ông là biểu tượng hài cuối thế kỷ 20. Thậm chí, nhờ nhân vật chậm chạp, ngốc nghếch với những hành động và suy nghĩ trẻ con này, Rowan Atkinson còn được ví như Charlie Chaplin của thời hiện đại.

Vượt qua những trở ngại, ông đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng dù không sở hữu ngoại hình xuất sắc như các sao Hollywood hay bị coi là không giống người bình thường vẫn có thể trở thành một trong những diễn viên được yêu thích nhất trên thế giới.

Thành công của Mr. Bean và tật nói lắp truyền thông điệp cho người trẻ ảnh 1
Rowan Atkinson - người đóng vai Mr Bean trong bộ phim cùng tên.

Hiện, Rowan Atkinson sở hữu khối tài sản ròng trị giá lên đến 130 triệu đô la và là một trong những diễn viên kiêm diễn viên hài nổi tiếng nhất thế giới.

Rowen Atkinson đã nói với mọi người rằng: "Mỗi ngày mới đến và kết thúc như thế nào đều là do chúng ta lựa chọn. Hoặc là hoàn thành tốt nhất việc ta đang làm và rồi ta sẽ sẽ đi ngủ một cách ngon lành. Hoặc là ta cũng có thể để một ngày trôi đi với những giấc mơ chỉ là giấc mơ. Chỉ có hai lựa chọn đó, không còn lựa chọn nào khác – dù bạn chọn cái nào thì thời gian cũng sẽ trôi đi".

Đây cũng là thông điệp mà người thủ vai Mr. Bean gửi gắm cho những người trẻ. Bạn sẽ lấp đầy một ngày của mình như thế nào? Với sự chăm chỉ và quyết tâm thành công hay với việc khóc lóc kể về quá khứ và cảm thấy xấu hổ vì những điểm yếu của mình? Tất cả đều là lựa chọn của bạn.

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.