Thân đến mấy cũng tuyệt đối không mang 3 chuyện này ra đùa cợt

Cổ nhân dạy: Càng thân thiết càng phải giữ mình, tôn trọng lẫn nhau. Đùa không đúng lúc sẽ xát muối vào trái tim nhau, thậm chí gây ra những cuộc đổ vỡ không mong muốn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Khuyết điểm và nỗi đau

Cổ nhân dạy: Trên đời này, đùa cợt trên khuyết điểm và nỗi đau của người khác là độc ác nhất. Trong một mối quan hệ, càng thân thiết càng không thể thiếu đi sự hài hước, bông đùa, vì dễ dàng khiến đối phương cảm thấy dễ chịu, vui vẻ.

Thế nhưng, nếu thái quá sẽ là không tốt. Đùa cợt trên nỗi đau của người khác, không chỉ khiến bản thân trở nên vô duyên, mà còn độc ác vô cùng.

Ranh giới giữa hài hước và vô duyên vốn rất mong manh. Khuyết điểm và nỗi đau của người khác luôn là vấn đề nhạy cảm, tốt nhất đừng nên đụng vào.

Nên nhớ, càng sung sướng với bất hạnh của người khác. Đồng nghĩa đang tự mỉa mai vào nhân cách của chính mình. Đừng vui quá mà vô tâm, cầm dao cứa vào trái tim người khác.

2. Tiền bạc, tài chính

2

Bạn bè, càng thân thiết, càng phải cẩn trọng trong tiền bạc, chớ dại mà mang ra đùa cợt. Cố nhân dạy: Thân huynh đệ, minh toán trướng, câu này có nghĩa, càng thân thiết càng phải rõ ràng tiền bạc, bằng không tất sẽ nảy sinh rắc rối, mâu thuẫn, hiểu lầm.

Có thể chỉ vì câu nói đùa không ý tứ, chỉ muốn mọi người vui vẻ, lại khiến đối phương suy nghĩ, thậm chí ôm hận trong lòng. Vấn đề tiền bạc vốn nhạy cảm nên không tiện hỏi rõ, cuối cùng gây ra những cuộc đổ vỡ đau lòng.

3. Người thân ruột thịt

Với người lạ, mang người thân ruột thịt ra đùa cợt đã là chuyện không nên. Huống gì bạn bè thân thiết. Con người sống trên đời phải hiểu, ta chơi với bạn, chứ không chơi với người thân của bạn.

Chúng ta có quyền đùa cợt với bạn. Nhưng người thân của bạn thì không. Tôn trong nhau và cuộc sống của nhau là chìa khóa làm nên một mối quan hệ bền vững.

Theo Khỏe & Đẹp