Tham gia nâng chuẩn trình độ: Giáo viên được hỗ trợ 100% học phí, hưởng nguyên lương

Tham gia nâng chuẩn trình độ: Giáo viên được hỗ trợ 100% học phí, hưởng nguyên lương

"Chốt" lộ trình 10 năm nâng chuẩn trình độ GV

Thông tin từ Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của GV mầm non, tiểu học, THCS; có hiệu lực từ ngày 18/8/2020. Theo đó, đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo là giáo viên mầm non, tiểu học, THCS công lập, dân lập, tư thục, cụ thể:

Giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm trở lên, tính từ ngày 1/7/2020 còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định. GV tiểu học chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo GV tiểu học, hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 1/7/2020 còn đủ 8 năm công tác (96 tháng) đối với GV có trình độ trung cấp; còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đối với GV có trình độ CĐ đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định. GV THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo GV, hoặc chưa có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên, tính từ ngày 1/7/2020 còn đủ 7 năm công tác (84 tháng) đến tuổi được nghỉ hưu theo quy định.

Giáo viên diện cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian; được hỗ trợ tiền đóng học phí (áp dụng theo quy định hiện hành của pháp luật đối với sinh viên sư phạm); được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; hưởng 100% lương và các chế độ phụ cấp theo quy định của pháp luật.

Đền bù chi phí nếu tự ý bỏ học, đơn phương chấm dứt hợp đồng

Bên cạnh quyền lợi, những GV này có trách nhiệm thực hiện các quy định về đào tạo, quy chế và quy định về thời gian đào tạo; chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo trong thời gian tham gia các hoạt động đào tạo. Đồng thời, cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo.

Trong suốt khóa học, GV vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ công tác theo quy định khi không phải tham gia các hoạt động đào tạo. Trường hợp GV không hoàn thành chương trình đào tạo theo thời gian quy định, dẫn đến kéo dài thời gian đào tạo, thì phải tự túc các khoản chi phí đào tạo phát sinh trong thời gian đào tạo kéo dài.

Giáo viên được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn phải đền bù chi phí đào tạo nếu: Tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động. Không được cơ sở đào tạo cấp bằng tốt nghiệp, trừ trường hợp có lý do khách quan bất khả kháng được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết theo quy định.

Kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của GV do ngân sách địa phương bảo đảm theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật; ngân sách Trung ương hỗ trợ địa phương khi chưa cân đối được ngân sách để thực hiện nhiệm vụ này theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước. Các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục bảo đảm kinh phí để chi trả các chế độ (lương, phụ cấp) cho GV được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn.

Địa phương cần xây dựng kế hoạch, tiêu chí để cử giáo viên đi đào tạo nâng trình độ chuẩn; bố trí, sắp xếp để bảo đảm không thiếu giáo viên giảng dạy. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện như về kinh phí, các vấn đề liên quan đến giao nhiệm vụ, đặt hàng và phối hợp chặt chẽ với cơ sở đào tạo để thực hiện lộ trình nâng chuẩn giáo viên. - Ông Đặng Văn Bình

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh INT

Quỷ đỏ có 'vĩ đại trở lại'?

GD&TĐ - Để sở hữu 27,7% cổ phần Man Utd, Sir Jim Ratcliffe đã phải chi 1,3 tỷ bảng Anh, chấm dứt 19 năm 'độc quyền' kiểm soát đội bóng của nhà Glazer.
Kẹo… trứng chim

Kẹo… trứng chim

GD&TĐ - Ô kìa, kẹo… trứng chim. Mấy đứa thưởng thức thật chậm để còn thấy cái bùi, ngậy quyện ngọt mà vẫn giòn rổn rảng.