Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường

Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường

Một tuần sau khi khối lớp 9 và 12 đi học trở lại, ngày mai 04/5/2020, học sinh các khối lớp còn lại của Thái Nguyên sẽ đến trường. Với đặc thù lứa tuổi, khối mầm non và tiểu học là nhóm người học đang được các nhà trường và các gia đình đặc biệt quan tâm.

Đối với một số địa phương nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa điều kiện khó khăn, các nhà trường đang cố gắng linh hoạt trong điều kiện có thể để chuẩn bị đón học sinh đến lớp.

Tại điểm trường Cà Đơ (trường tiểu học Lam Vỹ, huyện Định Hóa), cô giáo Trương Thị Huyên (giáo viên đứng lớp duy nhất) đã đến các gia đình để trao đổi, dặn dò những việc cần làm khi các em đến lớp. Dung dịch sát khuẩn đã được chuẩn bị đầy đủ. Phòng học ghép duy nhất dành cho 7 học sinh của 3 khối khác nhau tại đây đã được chính các phụ huynh đến dọn dẹp, lau rửa, phun sát khuẩn.

Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường ảnh 1
Cô giáo trường mầm non Lam Vỹ (huyện Định Hóa) vệ sinh khu vui chơi của trẻ

Tại trường mầm non Lam Vỹ (huyện Định Hóa), nhà trường đã họp với ban đại diện cha mẹ học sinh, thống nhất những việc cần làm để đón 268 bé đến lớp. Ngoài việc chia tách lớp để đảm bảo dưới 20 bé trong 1 phòng, nhà trường còn phân chia lệch giờ đưa đón trẻ giữa các lớp, đánh dấu vị trí khoảng cách an toàn khi phụ huynh đưa đón con.

“Việc chỉ tổ chức học 1 buổi khiến nhiều gia đình gặp khó khăn bởi hầu hết phụ huynh phải đi làm, khoảng gần 8h đưa con đến và khoảng hơn 10h đã phải đón. Nhưng trong bối cảnh và điều kiện này, có lẽ cũng không thể có cách nào hơn. Các cô giáo cũng thực sự vất vả với rất nhiều việc, nhiều yêu cầu. Mong các gia đình cùng phối hợp với nhà trường để cùng vượt qua khó khăn trong thời điểm này” - cô Ngô Thị Khai, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Tại trường tiểu học Thanh Ninh (huyện Phú Bình), với tổng số 720 học sinh, nhà trường trang bị mới gần 20 chậu, vòi nước sạch để các em rửa tay, cùng với xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho tất cả các lớp. Nhà trường cũng nhờ cán bộ y tế của trạm y tế xã đến hỗ trợ cùng giáo viên đo thân nhiệt cho trẻ đầu giờ đến lớp. Giờ tan trường sẽ được bố trí lệch từng khối để tránh việc tập trung đông. Ô phân cách để xe cho phụ huynh đưa đón con đã được kẻ, nhằm giữ khoảng cách an toàn.

Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường ảnh 2
Cô giáo trường tiểu học Thanh Ninh (huyện Phú Bình) vệ sinh khu lớp học 

UBND xã đã cấp cho toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh nhà trường 02 khẩu trang mỗi người. Có phụ huynh tặng 20 lít dung dịch sát khuẩn, có phụ huynh tặng 50 khẩu trang. Tất cả đang chung tay để các em được yên tâm nhất khi đến lớp.

“Giáo viên phải đến trước đầu giờ ít nhất 40 phút. Đồng thời với việc dạy trên lớp, để hoàn thiện một số nội dung, các thầy cô vẫn phải dạy online. Việc chia nhóm để giữ khoảng cách trong giờ ra chơi, việc nhắc các em duy trì đeo khẩu trang suốt cả buổi học, đó là những thử thách rất khó cho giáo viên. Nói chung là vất vả hơn rất nhiều, nhưng cũng phải động viên nhau khắc phục thôi” - cô Vũ Thị Phương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Đối với thành phố Thái Nguyên, Phòng Giáo dục & Đào tạo đã có công văn chỉ đạo thực hiện chế độ sinh hoạt cho trẻ tại cơ sở giáo dục mầm mon trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường ảnh 3
Trường Mầm non Túc Duyên (TP.Thái Nguyên) thực hiện việc giãn cách đảm bảo số lượng trẻ không quá 20 trẻ/nhóm, lớp.

Trong đó, yêu cầu: “Các cơ sở GDMN căn cứ vào số lượng trẻ toàn trường để tổ chức học 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, đảm bảo số lượng trẻ không quá 20 trẻ/nhóm, lớp. Đối với những cơ sở GDMN không đáp ứng được nhu cầu tất cả trẻ đến trường tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì căn cứ vào điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất của đơn vị, thông báo đến phụ huynh học sinh ưu tiên đón trẻ mẫu giáo trở lại trường, đặc biệt chú trọng đến trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi”.

Về nội dung chương trình, phòng lưu ý: “Giáo viên lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức hoạt động vui chơi, giáo dục đối với trẻ sao cho đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chú trọng đến các nội dung giáo dục có tính chất tĩnh và hoạt động cá nhân”.

Tại trường Mầm non Túc Duyên, công tác chuẩn bị đón 470 trẻ trở lại lớp đang rất khẩn trương. Tất cả bàn ghế, giáo cụ, đồ dùng, đồ chơi… đã được chính tay các cô giáo lau rửa vệ sinh. Toàn bộ không gian và khuôn viên đã được phun khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh và trang trí. Tất cả nhằm mong muốn đem lại một môi trường sạch sẽ, không khí trong lành thoáng đãng, tạo sự dễ chịu cho các bé.

Nhà trường chia tách để lớp học đông nhất cũng chỉ đến 18 bé. Các lớp đều chia 3 phòng riêng, gồm phòng học, phòng chơi, phòng ngủ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã gửi thông báo tới từng gia đình về những yêu cầu cần thực hiện phía phụ huynh, như: Khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt từ nhà, đeo khẩu trang trên đường đưa đón, giao và nhận trẻ tại cổng trường…

“Chúng tôi đặc biệt lưu tâm đến trẻ 5 - 6 tuổi, cần trao đổi vận động để các gia đình cho các bé nhóm này đến lớp đầy đủ, nếu không sẽ không thể đảm bảo hoàn thành chương trình để chuẩn bị bước vào bậc học mới” - cô giáo Tống Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Thái Nguyên: Vất vả là có nhưng thầy cô vui mừng vì được đón "các con" trở lại trường ảnh 4
Cô giáo Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP.Thái Nguyên) đón nhận sự chung tay của phụ huynh trong công tác phòng dịch Covid-19 cùng với nhà trường.

Tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, cán bộ giáo viên, nhân viên của trường cùng phụ huynh học sinh tổ chức dọn vệ sinh trường lớp, lau chùi khử khuẩn tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, 31 phòng học, các phòng chức năng,.. đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học. Nhà trường trang bị các dụng cụ, xà phòng, nước sát khuẩn tay khô để phục vụ vệ sinh cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi đến trường.

Cô giáo Lê Kim Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tất cả đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập. Nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn lần 4 xung quanh trường học, chuẩn bị 5 máy đo thân nhiệt, 700 chiếc khẩu trang và 60 chai nước sát khuẩn, lắp đặt 26 vòi nước rửa tay ngoài trời…, sẵn sàng mọi kế hoạch từ lúc đón học sinh, trong lúc học tập, đến lúc đi về”.