Thái Nguyên hỗ trợ kinh phí việc dạy học tiếng Việt trẻ dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Thái Nguyên là địa phương sớm trong cả nước hỗ trợ kinh phí việc dạy - học tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1.

Thái Nguyên sẽ hỗ trợ kinh phí việc dạy - học tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một.
Thái Nguyên sẽ hỗ trợ kinh phí việc dạy - học tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một.

Theo Nghị quyết số 02/2025/NQ-HĐND ngày 23/4/2025 do Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành, mỗi trẻ em người dân tộc thiểu số trên địa bàn được hỗ trợ 350 ngàn đồng để mua sắm tài liệu, đồ dùng học tập để học tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp tham gia dạy học được nhận mức hỗ trợ theo tiết dạy học thực tế, khoảng 5,9 triệu đồng/giáo viên/lớp.

Việc thực hiện dạy học tiếng Việt được tổ chức không quá 80 tiết học, tối đa là một tháng, thực hiện trong hè, trước khi trẻ học chương trình lớp 1.

tv-mn-2.jpg
Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành nghị quyết về hỗ trợ kinh phí việc dạy - học tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một.

Năm học 2024 - 2025, Thái Nguyên thực hiện dạy học tiếng Việt cho trẻ người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 tại địa bàn có nhu cầu thực tiễn gồm các huyện Võ Nhai, Định Hóa, Đồng Hỷ, với tổng số 150 lớp, 2622 trẻ chưa đủ đồ dùng học tập, 100% giáo viên tham gia giảng dạy tự nguyện.

Dự kiến qua khảo sát, giai đoạn 2025 - 2030 Thái Nguyên có khoảng gần 700 lớp với gần 15.000 trẻ em người dân tộc thiểu số có nhu cầu học tiếng Việt trước khi vào lớp 1.

Bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non & Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Thái Nguyên nhấn mạnh: Chính sách hỗ trợ này góp phần nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục; thêm cơ hội cho trẻ dân tộc thiểu số tại vùng đặc biệt khó khăn được đến trường; đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các cơ sở giáo dục tiểu học trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh dân tộc thiểu số; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số, giúp các em có nền tảng tốt hơn khi bước vào lớp 1.

tv-mn-1.jpg
Trẻ em người dân tộc thiểu số tại một số địa bàn miền núi của Thái Nguyên có nhu cầu hỗ trợ việc học tiếng Việt trước khi vào lớp 1.

Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”, trong những năm vừa qua việc dạy tăng cường tiếng Việt mới tập trung vào đối tượng là trẻ em là người dân tộc thiểu số trong các trường mầm non và học sinh cấp tiểu học.

Để trẻ em là người dân tộc thiểu số khi vào học lớp 1 có thể tiếp cận ngay với tiếng Việt thì còn cần quan tâm đến giai đoạn trước khi vào lớp 1, giúp chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tạo hứng thú, chủ động cho trẻ trong học tập, giúp hình thành một số kỹ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1.

Là một trong những địa phương sớm của cả nước có chính sách hỗ trợ kinh phí việc dạy - học tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số, Thái Nguyên cho thấy sự tham mưu hiệu quả của ngành giáo dục, sự quan tâm và ưu tiên đầu tư giáo dục đào tạo để phát triển nguồn lực con người của địa phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cơ quan chức năng niêm phong thùng chứa giá đỗ ngâm hóa chất. Ảnh: CANA

Nỗi lo 'thực phẩm bẩn'

GD&TĐ - Trong nhiều năm liền, 4 cơ sở sản xuất giá đỗ (TP Vinh) bán ra thị trường hơn 3.500 tấn sản phẩm ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine.

Một giờ học thí nghiệm của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NTCC

Sức hút của ngành chip bán dẫn

GD&TĐ - Do nhu cầu nhân lực ngành chip bán dẫn tăng cao thời gian tới, nhiều trường đại học mở ngành, tăng quy mô đào tạo lĩnh vực này.