Thái Bình hỏa tốc khởi động các chốt kiểm soát Covid-19 tại 7 cửa ngõ vào tỉnh

GD&TĐ - Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống dịch Covid-19, tỉnh thái bình đã chỉ đạo tổ công tác liên ngành hoạt động trở lại tại các địa điểm cửa ngõ vào tỉnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 31/1, thông tin từ UBND tỉnh Thái Bình cho biết đơn vị này vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc hoạt động trở lại các Tổ công tác liên ngành phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo hoạt động trở lại 7 Tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình, gồm: Cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa để kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 968/QĐ-UBND ngày 2 tháng 4 năm 2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ 18h, ngày 30/1.

Các tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu.

Đối với những người dân đến từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại. Các sở, ngành có cán bộ là thành viên Tổ công tác liên ngành có trách nhiệm bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết bảo đảm hoạt động trở lại của 7 Tổ công tác liên ngành.

Đối với Sở Y tế tỉnh Thái Bình còn cần bố trí đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, trang phục phòng dịch... cho 7 Tổ công tác liên ngành bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) trong lịch trình di chuyển có về quê vợ tại xã Thụy Việt, Thái Thụy ăn cưới cùng gia đình vào ngày 23/1; đến ngày 24/1, gia đình bệnh nhân thuê xe từ Thái Bình lên Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan cùng địa phương nhanh chóng rà soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Tính đến 13 giờ ngày 30/1, Thái Thụy đã rà soát được 43 trường hợp F1, 146 trường hợp F2. Hiện 29 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả xét nghiệm. Tổ tự quản tại các địa phương có F1 nhanh chóng được kích hoạt; công tác xử lý hóa chất môi trường, phun khử khuẩn được thực hiện.

Các trường hợp F1 đang được cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện; F2 được cách ly theo quy định. Việc rà soát, điều tra các trường hợp F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao vẫn đang được ngành Y tế, các đơn vị liên quan và địa phương khẩn trương thực hiện.