Tên lửa đánh chặn Mỹ có thể đã bắn trượt mục tiêu ở A rập xê út

GD&TĐ - Khi quân nổi dậy Shiite bắn một tên lửa đạn đạo từ Yemen về phía thủ đô Ryadh của A rập xê út vào tháng trước, các quan chức ở đây cho rằng họ đã chặn và phá hủy tên lửa bay tới bằng hệ thống phòng vệ của Mỹ.  
Một tên lửa đánh chặn Patriot được bắn lên ở Thái Bình Dương
Một tên lửa đánh chặn Patriot được bắn lên ở Thái Bình Dương

Tuy nhiên, trong một phân tích mới đăng trên tờ New York Times, một chuyên gia vũ khí và một nhóm nghiên cứu xem xét ảnh và video bằng chứng đã thấy rằng A rập xê út có thể đã không chặn được tên lửa kia bằng hệ thống phòng vệ Patriot do Mỹ sản xuất.

Vụ tấn công ngày 4/11 đánh dấu lần đầu tiên quân nội dậy Shiite nhằm vào trung tâm thủ đô của A rập xê út, nó cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng của cuộc xung đột ở Yemen.

Khi tên lửa kia bay qua Riyadh, hệ thống đánh chặn Patriot đã nổ ở phía tên lửa. Ngay sau đó, những mảnh lớn của tên lửa rơi xuống đất và các quan chức nói rằng đó là bằng chứng của việc bắn hạ thành công.

Tuy nhiên, cùng thời gian đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra gần sân bay Riyadh – nơi được xem là mục tiêu tấn công của tên lửa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những mẩu tên lửa mà các nhà chức trách A rập thu lượm được đều là ở phần đuôi của tên lửa (được xem là tên lửa Scud) và điều này gây ra nghi vấn rằng hệ thống Patriot không hoạt động.

Theo tờ Time, tên lửa Scud “gần như chắc chắn” được thiết kế để tách ra làm 2 mảnh khi gần kết thúc chặng đường 965 km từ Yemen.

Tờ Time cho rằng có thể tên lửa Patriot đã bị lỡ mục tiêu hoặc chỉ tấn công được vào đuôi tên lửa bắn từ Yemen sau khi đầu đạn của nó được phóng ra.

Các nhà phân tích cho rằng các chính phủ có thể đã không trung thực về những hệ thống này hoặc nhận được thông tin không chính xác.

Vấn đề phòng vệ tên lửa và tính hiệu quả của nó đang được quan tâm khi Triều Tiên mới thử một tên lửa có thể tấn công bất kỳ nơi nào ở Mỹ.

Theo AFP
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.