Taylor Swift ‘cứng rắn’ trước vụ kiện 'vi phạm bản quyền' The Life of a Showgirl

GD&TĐ - Các luật sư của Taylor Swift đã đệ trình phản hồi đầu tiên đối với những cáo buộc cho rằng album mới nhất của cô vi phạm bản quyền.

Đội ngũ pháp lý của Taylor Swift đã đưa ra phản hồi đầu tiên đối với vụ kiện thương hiệu liên quan đến album The Life of a Showgirl khi cho rằng, nguyên đơn đang cố lợi dụng sự nổi tiếng của nữ ca sĩ để thu hút sự chú ý.

Theo đó, các luật sư đại diện cho nữ ca sĩ thuộc Công ty Venable LLP đã nộp hồ sơ phản bác đơn kiện do Maren Wade (tên thật là Maren Flagg), một nghệ sĩ biểu diễn ở Las Vegas đệ trình.

Maren Flagg là người điều hành chương trình cabaret “Confessions of a Showgirl”, đã cáo buộc album The Life of a Showgirl xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của cô.

Tuy nhiên, luật sư của Taylor Swift lập luận rằng không có khả năng xảy ra nhầm lẫn giữa hai thương hiệu, đồng thời nhấn mạnh Taylor Swift là nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu, trong khi Flagg chỉ hoạt động ở quy mô địa phương.

taylor-swift-1.jpg
Nữ ca sĩ Taylor Swift.

Đội ngũ pháp lý của Taylor Swift cũng cho biết Maren Flagg chỉ bắt đầu sử dụng cụm “The Life of a Showgirl” trên mạng xã hội sau khi album của Taylor Swift được công bố.

Trong đơn phản hồi, phía Taylor Swift còn cho rằng cụm từ “showgirl” là thuật ngữ phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong ngành giải trí và không thể bị một cá nhân độc quyền hoàn toàn.

Hồ sơ pháp lý lập luận rằng Flagg đã “chủ động đón nhận và tìm cách gắn bản thân” với The Life of a Showgirl nhằm tạo “cú hích truyền thông”.

Phía nữ ca sĩ đã dẫn ra hơn 40 bài đăng trên Instagram và TikTok của Flagg có sử dụng nhạc cùng các hashtag như #thelifeofashowgirl, #TS12, #taylorswift và #swifties.

“Hành động của bà Flagg cho thấy hoàn toàn không có bất kỳ lo ngại nào về album sau khi nó được công bố. Trong nhiều tháng, bà ấy đã lấy tên gọi, hình ảnh, âm nhạc và ca từ của The Life of a Showgirl làm trung tâm để quảng bá cho chương trình ít người biết đến của mình.

Khi những nỗ lực khai thác tài sản trí tuệ của Swift không mang lại sự chú ý như mong muốn, công chúng vẫn không hề nhầm lẫn hai thương hiệu này có liên quan đến nhau, bất chấp mọi cố gắng của bà Flagg, nên bà ấy đã dựng nên một vụ kiện không có cơ sở", hồ sơ lập luận.

Các luật sư của Swift còn cho rằng chính Flagg mới là bên vi phạm khi sử dụng trái phép tài sản trí tuệ của nữ ca sĩ và họ “sẽ theo đuổi các biện pháp pháp lý phù hợp đối với hành vi sử dụng mang tính thương mại và có chủ đích này”.

Đây cũng là chiến lược mà đội ngũ của Swift từng áp dụng khi công viên giải trí Evermore Park tại Utah kiện nữ ca sĩ vi phạm nhãn hiệu liên quan album Evermore vào năm 2021. Khi đó, Swift đã phản tố công viên vì sử dụng nhạc của cô mà không có giấy phép phù hợp. Cuối cùng, cả hai vụ kiện đều được hủy bỏ mà không có khoản bồi thường nào được trao đổi.

Các luật sư của "công chúa nhạc đồng quê" cũng dành một phần hồ sơ để bác bỏ những điểm tương đồng được cho là tồn tại giữa hai nhãn hiệu. Họ nhấn mạnh rằng hai thương hiệu có các cụm từ nổi bật khác nhau, kiểu chữ, bảng màu, khoảng cách và ý nghĩa khác nhau. Đồng thời, dù cả hai đều liên quan đến lĩnh vực biểu diễn trực tiếp, việc so sánh chương trình Confessions of a Showgirl với các tour diễn như The Eras Tour là vô lý.

Từ những lập luận trên, phía Swift tin rằng cuối cùng họ sẽ giành được quyền đăng ký nhãn hiệu cho The Life of a Showgirl, dù Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ trước đó từng từ chối đơn đăng ký vì cho rằng có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã tồn tại của Flagg. Các luật sư nhấn mạnh quá trình đăng ký vẫn đang tiếp diễn và lưu ý rằng “thông báo không chấp thuận ban đầu” này “đúng như tên gọi của nó - chưa phải quyết định cuối cùng (và cũng không phải điều hiếm gặp).”

Các luật sư của Flagg hiện sẽ có cơ hội phản bác các lập luận của Swift trong một hồ sơ pháp lý khác. Sau đó, một thẩm phán liên bang sẽ xem xét yêu cầu lệnh cấm tại phiên điều trần dự kiến diễn ra ngày 27/5 ở Los Angeles.

Theo billboard

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ