Tây Du Ký: Ai tạo ra mật đạo trong Thủy Liêm Động dẫn đến long cung, giúp Tôn Ngộ Không lấy gậy Như Ý?

Trong Tây Du Ký, để tìm chỗ trú ẩn cho bầy khỉ ở Hoa Quả Sơn tránh khỏi thiên tai, Tôn Ngộ Không đã đi xuyên qua thác nước và phát hiện ra Thủy Liêm động.

Tôn Ngộ Không tưởng rằng mình là người đầu tiên đến đây, nhưng chợt nhìn thấy một dòng chữ viết trên vách đá. Hóa ra động này vốn đã có chủ, nhưng vì sao khi Tôn Ngộ Không cùng bầy khỉ Hoa Quả Sơn vào đây, người này tuyệt nhiên không một lần xuất hiện?

Hơn nữa, trong Thủy Liêm động còn có một mật đạo nối thẳng đến Đông Hải Long Cung của Đông Hải Long Vương. Vậy ai là người đã tạo ra mật đạo này?

Tây Du Ký: Ai tạo ra mật đạo trong Thủy Liêm Động dẫn đến long cung, giúp Tôn Ngộ Không lấy gậy Như Ý? ảnh 1

Tôn Ngộ Không sau thời gian học đạo ở chỗ Bồ Đề Tổ Sư trở về, cái gì cũng có, duy chỉ một binh khí vừa tay và bộ giáp uy phong là còn thiếu. Một con khỉ già có vốn kiến thức sâu rộng đã nói với Ngộ Không rằng: "Trong phủ của Đông Hải lão Long Vương có rất nhiều binh khí và kỳ chân dị bảo, mật đạo trong động của chúng ta nối thẳng đến phủ của ông ấy, ngài thử đến đó mượn đồ xem sao".

Tôn Ngộ Không lập tức xuôi theo mật đạo, đến Long Cung uống trà mượn binh khí. Lão Long Vương tiếp đãi vị hàng xóm của mình rất nhiệt tình, đem ra rất nhiều bình khi cho Tôn Ngộ Không lựa chọn, nhưng Hầu từ chê lên chê xuống.

Lúc này, Long Vương mới tiết lộ rằng chỗ ông còn một cây thần thiết, những ngày gân đây liên tục phát quang và dẫn Ngộ Không đi xem thử.

Cây thần thiết ngay lập tức thu hút sự chú ý của Tôn Ngộ Không, thậm chí còn có thể biến hóa tùy ý, khiến Mỹ Hầu Vương vô cùng vừa lòng và nhất quyết lấy đi bằng được, mặc sự tiếc nuối của Đông Hải Long Vương.

Tây Du Ký: Ai tạo ra mật đạo trong Thủy Liêm Động dẫn đến long cung, giúp Tôn Ngộ Không lấy gậy Như Ý? ảnh 2

Tôn Ngộ Không với gậy Như Ý trong tay đã làm khuynh đảo Tam Giới bởi thần lực mạnh mẽ và 72 phép biến hóa thần thông của mình. Tuy nhiên, dường như Ngọc Đế hay Thái Thượng Lão Quân đã quá nương tay, mặc cho Tôn Ngộ Không lộng hành.

Cần biết rằng trong Tây Du Ký, Ngọc Đế là người thống trị Tam Giới, người đứng đầu các vị thần. Trong khi Thái Thượng Lão Quân là một trong Tam Thanh, xuất hiện từ thời Hỗn Độn. Không tính pháp lực, riêng việc ông là người tạo ra hầu hết các bảo bối trong Tam Giới cũng đủ để thấy Thái Thượng Lão Quân thần thông như nào.

Có thể nói, ngay từ khi ra đời, Tôn Ngộ Không đã được an bài là người của Phật giới, là người nằm trong kế hoạch thỉnh kinh - một kế hoạch đã được Linh Sơn và Thiên Đình "thỏa hiệp".

Để Tôn Ngộ Không gánh vác được trọng trách, Thái Thượng Lão Quân đã bỏ ra không ít công sức. Ví dụ như làm ngơ để Ngộ Không ăn sạch số tiên đan trong phủ; để hở lỗ thông gió của lò Bát Quát, giúp Ngộ Không không bị thiêu chết mà còn luyện được Kim cang bất hoại thân và Hỏa nhãn kim tinh;...

Ngoài ra, ai cũng biết gậy như ý do Thái Thượng Lão Quân tạo ra từ miếng thần thạch thời Bàn Cổ. Tâm ý của gậy ngay từ đầu được định sẵn với Ngộ Không, vì vậy khi 2 ý chí gặp nhau, gậy đã không ngừng phát sáng.

Tuy nhiên, Thái Thượng Lão Quân không thể lộ liễu chỉ điểm cho Tôn Ngộ Không cách có được gậy như ý. Vì thế chính ông đã tạo ra mật đạo nối thẳng xuống Đông Hải Long Cung, để rồi thông qua một con khỉ già sống lâu năm ở Hoa Quả Sơn chỉ điểm cho "đứa con của trời đất" cách lấy được bảo bối.

Theo doisongphapluat.com