Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa

Tàu dài 2,7 mét, nặng 120 kg, có thể lặn sâu 10 mét dưới nước trong nhiều giờ. Đây là tàu lặn mô hình không người lái do một công nhân kỹ thuật nhà máy bia tại Huế chế tạo.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa
Ông Lê Ngà (50 tuổi, trú phường Tây Lộc, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) đã bỏ ra 2 năm để nghiên cứu chế tạo một chiếc tàu lặn mô hình.

Ông Lê Ngà (50 tuổi, trú phường Tây Lộc, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) đã bỏ ra 2 năm để nghiên cứu chế tạo một chiếc tàu lặn mô hình.

Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 2 Tác giả chiếc tàu đang làm công nhân kỹ thuật của một nhà máy bia, đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ máy bay mô hình Huế hơn 10 năm.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 3 Theo ông Ngà chính niềm đam mê máy móc điều khiển từ xa đã giúp theo đuổi ước tạo ra chiếc tàu không người lái này.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 4 Ông đã tự mày mò, tìm kiếm và tận dụng những vật liệu có sẵn từ những chiếc máy bay điều khiển từ xa để chế ra chiếc tàu lặn. Tuy nhiên, chi phí cũng lên tới gần 100 triệu đồng.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 5 Chiếc tàu Hoàng Sa dài 2,7 m, đường kính thân 0,4 m, chiều cao 1 m, nặng 120 kg, được làm từ vỏ của bình gas công nghiệp. Nó hoạt động thông qua một bộ điều khiển từ xa, có thể lặn sâu 10 m trong nhiều giờ. Trước khi chính thức mang tên Hoàng Sa, tàu còn có nhiều tên gọi như Trường Tiền, Ro Ro 7, Lê Kỳ Toàn.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 6 Tàu hoạt động theo nguyên lý hút nước vào khoang chứa để lặn xuống và bơm ra để nổi lên. Phần đuôi gồm có hệ thống chân vịt với tốc độ quay 10.000 vòng/phút để tạo lực đẩy cho tàu. Hệ thống lái và cân bằng được chế tạo bằng 3 lá chắn tự động ở đuôi, cùng với tháp điều khiển.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 7 Trước khi đưa ra sông Hương, tàu Hoàng Sa đã trải qua nhiều lần lặn thử nghiệm ở hồ bơi.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 8 Tàu có 2 khoang chứa riêng biệt gồm phần đầu và đuôi được xử lý thông qua một con Gyro điện tử để khi lặn sâu dưới nước không bị mất thăng bằng. Chiếc này còn được lắp 3 camera ở đầu, dưới bụng và trong thân để truyền hình ảnh về bộ điều khiển từ xa.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 9 Ông Ngà cho biết tàu lặn Hoàng Sa vẫn còn một số nhược điểm, như bộ vô tuyến phát - nhận, nguồn năng lượng pin. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục được cải tiến để tàu có thể lặn sâu 100 m.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 10 Chiếc tàu thu hút sự chú ý của nhiều người.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 11 Cuối năm 2014 đánh dấu sự kiện đặc biệt, đó là việc đưa tàu ngầm Hoàng Sa ra lặn ở sông Hương.
Tàu lặn không người lái đầu tiên mang tên Hoàng Sa ảnh 12 Tàu lặn di chuyển trên sông.
Theo tienphong
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.