Tàu Iran trúng tên lửa trên Biển Đỏ?

GD&TĐ - Theo các nguồn tin nói với kênh truyền hình Al Arabiya thuộc sở hữu của Ả rập xê út có trụ sở tại Dubai, tàu chở hàng Saviz của Iran bị tấn công tên lửa ở Biển Đỏ hôm qua (6/4).

Tàu Iran trúng tên lửa trên Biển Đỏ?

Đây là tàu buôn mà các quan chức và truyền thông Mỹ, Israel và Ả rập xê út tuyên bố trước đây có thể là một căn cứ tiền phương bí mật của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran hoặc tàu thu thập thông tin tình báo.

Một phóng viên quốc phòng của hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn nguồn tin cho rằng thân tàu bị hư hại do vụ nổ của mìn limpet – loại mìn sử dụng nam châm để gắn vào mục tiêu.

Marine Traffic liệt kê con tàu chở hàng tổng hợp trên là “ngoài phạm vi hoạt động”, vào đầu ngày hôm qua, nó ở phía nam Biển Đỏ.

Một số phương tiện truyền thông Ả rập cho rằng con tàu có thể đã bị “thiệt hại lớn” và một vài thông tin ở Israel cho rằng nó có thể bị trúng tên lửa của nước này. Cả Iran và Israel đều chưa chính thức bình luận về vụ việc. Với hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ giấu tên phủ nhận vai trò trong vụ việc này.

Tàu Saviz được chế tạo năm 1999 và cảng nhà của nó là Bandar Abbas. Con tàu được cho là đã thả neo ngoài khơi quần đảo Dahlak trên Biển Đỏ từ năm 2016. Truyền thông Iran trước đây mô tả nó như một tàu thương mại và là một căn cứ nổi hỗ trợ các nhiệm vụ chống cướp biển của lực lượng biệt kích Iran.

Các quan chức Ả rập xê út và Mỹ nhiều lần cáo buộc Iran hỗ trợ quân cho lực lượng Houthi của Yemen vốn chống lại liên minh do Ả rập xê út dẫn đầu kể từ năm 2015.

Vụ việc hôm qua xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel. 2 nước này đưa ra tuyên bố qua lại về các cuộc tấn công vào tàu của nhau trong những tháng gần đây. Bộ Môi trường của Israel cáo buộc Tehran cố tình gây ô nhiễm trên các bãi biển của đất nước trong một cuộc tấn công rồi bỏ chạy hồi tháng 2.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.