Tàu cá Trung Quốc “biến sạch” khỏi khu vực giàn khoan

Ngày 15-7, khu vực giàn khoan 981 không còn một tàu cá vỏ sắt nào của Trung Quốc. Trong khi đó, tàu cá Việt Nam tiếp tục đánh bắt hải sản với khoảng cách gần giàn khoan hơn.
Tàu cá Trung Quốc “biến sạch” khỏi khu vực giàn khoan
Tàu cá Trung Quốc “biến sạch” khỏi khu vực giàn khoan ảnh 1

Tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc xâm nhập sâu vào vùng biển Việt Nam - Ảnh: Đ.Nam

Báo cáo nhanh của Cục kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) chiều 15-7, cho biết hôm nay Trung Quốc đã giảm số lượng lớn các tàu, chỉ còn duy trì khoảng 70-75 tàu ở lại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.

Đến chiều qua, lực lượng kiểm ngư ghi nhận tại thực địa chỉ còn 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo và năm tàu quân sự. Báo cáo của Cục kiểm ngư không ghi nhận có tàu cá vỏ sắt nào của Trung Quốc tại khu vực này (một ngày trước đó, 14-7, Trung Quốc vẫn duy trì 108-112 tàu các loại, trong đó có khoảng 30 tàu cá vỏ sắt), mà tất cả các tàu cá của Trung Quốc ngày hôm qua đã di chuyển về phía đảo Hải Nam.

Theo Cục kiểm ngư, trong ngày hôm nay, các tàu của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển tiếp tục thực hiện việc tiếp cận giàn khoan ở khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10-11 hải lý. 

Khi tàu của ta cơ động, tiếp cận thì các tàu Trung Quốc vẫn thực hiện hành động dàn hàng ngang, tăng tốc độ để áp sát (lúc gần nhất chỉ cách tàu ta 100-300 mét), hú còi, ngăn cản không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.

Các tàu cá của ngư dân hôm nay vẫn hoạt động đánh bắt thủy hải sản tại khu vực ngư trường truyền thống của Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, ở phía tây tây nam, nhưng khoảng cách tới giàn khoan đã được thu ngắn 34-39 hải lý (ngày 14-7 vẫn hoạt động cách khoảng 42-45 hải lý).

Tuy không còn đội tàu cá vỏ sắt, nhưng trên khu vực này, Trung Quốc vẫn duy trì một tàu hải cảnh số hiệu 31101, thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của ta.

Theo Tuổi Trẻ