Tất tần tật mẹo giặt giày vải bằng tay và bằng máy bạn nên biết

Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn có thể giặt giày vải đúng cách vừa sạch, vừa giữ được form dáng của giày.
Tất tần tật mẹo giặt giày vải bằng tay và bằng máy bạn nên biết

1. Giặt giày vải bằng tay:

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên giày và dây giày

Bạn dùng giấy ăn khô lau sơ phần bụi bẩn bám trên giày, sau đó mới tháo dây giày ra giặt riêng.

Giặt giày vải

Bước 2: Giặt

Dùng bàn chải đánh răng cũ nhúng nước rửa bát đã pha sẵn với nước ấm, đánh từ trong ra ngoài và các cạnh của giày, sau đó xả sạch bọt dưới vòi nước chảy mạnh. Nếu vết bẩn vẫn còn, tiếp tục dùng miếng rửa bát chà nhẹ, rồi rửa sạch.

Đối với loại giày có màu: Khi giặt cần chú ý không nên dùng các chất tẩy cao, trước khi giặt nên thử nghiệm trên một số bề mặt nhỏ ở giày xem xà phòng có làm bạc màu hay không.

Bước 3: Phơi giày

Nhồi giày bằng khăn giấy hoặc giấy văn phòng màu trắng (không dùng giấy báo hoặc giấy in có mực), để khô chung với dây giày, treo lên dây phơi để giày róc nước và nhanh khô.

Phơi giày vải

2. Giặt giày vải bằng máy:

Kiểm tra hướng dãn giặt của máy giặt

Nếu biết giày có thể giặt được bằng máy; bạn hãy tháo dây giày ra, như vậy sẽ dễ dàng làm sạch lưỡi giày hơn. Chuẩn bị một chút nước ấm pha xà phòng và ngâm dây giày trong hỗn hợp đó. Dây giày của bạn sẽ sáng trắng hơn, tuy nhiên không thể so sánh với độ trắng như lúc mới mua được. Nếu bạn muốn nó đẹp như mới thì có thể thay dây giày.

Cách làm sạch một phần trước khi cho vào máy giặt

Dùng hỗn hợp banking soda pha với giấm theo tỉ lệ 2:3 để làm chất tẩy rửa cho đôi giày nên trộn hỗn hợp trong bát thủy tinh. Nếu không có hỗn hợp banking soda và giấm, bạn có thể thay thế bằng xà phòng giặt. Sau đó bạn ngâm giày vào dung dịch tẩy rửa vừa pha từ 30–60 phút để chất tẩy phát huy tác dụng.

Lưu ý khi giặt

- Luôn bỏ giày đã ngâm sạch vào túi giặt riêng và cho vào máy giặt. Điều này sẽ giúp cho đôi giày của bạn tránh được sự va đập bên trong lồng máy giặt.

- Không giặt chung giày với quần áo, thao tác này có thể làm hỏng lây quần áo của bạn.

- Hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để giặt giày như xà phòng, nước giặt hoặc có thể cho thêm chút javen nếu giày của bạn có màu trắng để làm sáng hơn. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chất tẩy mạnh cho các đôi giày có màu sắc vì có thể sẽ làm nhanh phai màu của đồ dùng.

Nên để giầy khô tự nhiên ở nơi thoáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì nó có thể làm phai màu đôi giày.

Chỉ nên dùng nước lạnh để giặt giày, nhằm giữ cho dáng giày luôn như mới và không bị méo mó, xô lệch hoặc bạc màu.

Theo afamily.vn