Tạp chí Đức xác nhận: Nga nói đúng - Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu thô từ IS

Tạp chí Bild nhấn mạnh, chính sách của Ankara trong quan hệ với chiến binh thánh chiến rất không minh bạch.
Tạp chí Đức xác nhận: Nga nói đúng - Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu thô từ IS

Sau khi chiếc máy bay ném bom Su-24 bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đồng lõa của bọn khủng bố, bởi nước này mua dầu từ những khu vực Syria do chiến binh kiểm soát và ông có đủ cơ sở để khẳng định như vậy, - tạp chí Bild (của Đức) viết.

tap chi duc xac nhan: nga noi dung - tho nhi ky mua dau tho tu is hinh 0
(Ảnh: Katsrcool)

Thổ Nhĩ Kỳ đã biến thành nhà tiêu thụ chính với dầu thô của "Nhà nước Hồi giáo" (IS), — tạp chí nhận xét. Các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ có hợp đồng mua dầu từ các chiến binh thánh chiến, vì thế mà bọn khủng bố thu nhận 10 triệu USD mỗi tuần.

Từ lâu Điện Kremlin đã nắm được thông tin rằng có dòng dầu từ IS đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian gần đây, Không lực Nga bắt đầu giáng đòn nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của IS. Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhận thấy thực tế đó.

Như tạp chí Bild nhấn mạnh, chính sách của Ankara trong quan hệ với chiến binh thánh chiến rất không minh bạch: mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ dành cho người Mỹ khả năng dùng căn cứ không quân của nước này để thực hiện các vụ ném bom vào vị trí IS, nhưng đồng thời mặt khác Erdogan lại cho phép những đối tượng khủng bố thâm nhập dễ dàng vào Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

Bild ghi nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất có “giao kèo bẩn” về dầu mỏ với bọn khủng bố IS, mang lợi cho chính quyền. Bọn buôn lậu vận chuyển dầu của IS tới Jordan và Kurdistan — ở những nước này, buôn bán náo nhiệt trên chợ đen, — theo thông báo của chuyên viên phân tích cao cấp Eckart Woertz từ Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Barcelona (Barcelona Centre for International Affairs).

Tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng việc cung cấp các sản phẩm dầu khí từ vùng lãnh thổ Syria do IS kiểm soát đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trên qui mô lớn. 

"Ở đây nói về nguồn cung cấp dầu thô khai thác công nghiệp từ vùng lãnh thổ Syria do bọn khủng bố chiếm giữ. Chính từ các địa bàn này chứ không ở đâu khác. Và khi theo dõi từ trên không ta có thể thấy những đoàn xe chở dầu đi đâu. Dòng xe ngày đêm chạy đến Thổ Nhĩ Kỳ"./.

Theo Sputnik News/vov
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.