Tạo điều kiện nâng cao chất lượng đầu vào trường sư phạm

GD&TĐ - Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018  khuyến khích các trường đào tạo sư phạm mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT chuyên của các địa phương vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đạt giải. 
Tạo điều kiện nâng cao chất lượng đầu vào trường sư phạm

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của địa phương đạt học sinh giỏi; đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của mình.

Điều này cho thấy, Quy chế đã tạo điều kiện nâng cao chất lượng đầu vào của các trường đào tạo sư phạm, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển sinh ngành sư phạm năm 2017 như chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo giáo viên.

Việc mở rộng diện xét tuyển thẳng vào các trường đào tạo sư phạm không có nghĩa là thu hút đủ số sinh viên theo học tại các trường. Vấn đề mà thí sinh hiện nay quan tâm, đó là nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường đào tạo các ngành nghề mà không bị thất nghiệp sau khi ra trường.

Mặc dù nhiều thí sinh yêu thích ngành sư phạm nhưng không có nghĩa là các em nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đào tạo sư phạm. Đây là vấn đề đáng quan tâm hiện nay, bởi nếu các trường đào tạo sư phạm ít thí sinh dự tuyển bắt buộc phải thu hút bằng cách hạ điểm sàn để tuyển sinh đầu vào, thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo giáo viên.

Để thu hút nhiều thí sinh nói chung và thí sinh giỏi nói riêng dự tuyển vào các trường đào tạo sư phạm thì ngành Giáo dục không chỉ dừng lại ở việc đổi mới Quy chế tuyển sinh, miễn học phí… mà phải để cho thí sinh thấy được tương lai việc làm sau khi tốt nghiệp; tính cạnh tranh, lương bổng và các chế độ, chính sách khác khi các em theo nghề sư phạm.

Thừa giáo viên một phần cũng xuất phát từ cơ chế như việc thành lập quá nhiều trường đào tạo sư phạm từ cao đẳng đến đại học mà không có kế hoạch, chỉ tiêu đào tạo cụ thể. Bên cạnh đó, chính sách miễn giảm học phí đã thu hút nhiều thí sinh chọn ngành sư phạm để theo học nhưng không tính đến việc làm sau khi tốt nghiệp.

Để thu hút sinh viên theo học tại các trường đào tạo sư phạm, nhất là học sinh giỏi thì cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ giáo viên và nâng cao chất lượng đào tạo của ngành Giáo dục... Bên cạnh đó, cần phải xây dựng lộ trình tăng lương cho đội ngũ giáo viên hiện nay, sao cho mức thu nhập của họ đảm bảo ổn định cuộc sống, để họ yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục...

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.