Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tăng cường thanh tra, giám sát việc tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT

Hải Bình - 06/07/2020, 14:56 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Trong văn bản này, Bộ GD&ĐT đề nghị Thanh tra Chính phủ quán triệt thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020, chỉ đạo Thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương nhằm tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm tổ chức Kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.

Sẵn sàng phương án phòng chống lụt bão, thiên tai trong kỳ thi

Cũng liên quan đến công tác phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đề nghị chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp với các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp; 

Cùng với đó, xây dựng, triển khai phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh.

Ngăn chặn thông tin thất thiệt ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh

Trong công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc Bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của Kỳ thi.

Các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020; kịp thời ngăn chặn những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông, tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu cục tạo điều kiện để hồ sơ đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và hồ sơ nhập học của thí sinh được chuyển phát kịp thời với giá cước ưu đãi, không thất lạc, không nhầm lẫn.

Quan tâm sức khỏe thí sinh, cán bộ làm thi

Với Bộ Y tế, trong công văn đề nghị phối hợp, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở Y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh chuẩn bị vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế khi dịch bệnh xảy ra và các trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi.

Đồng thời, có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch Covid -19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của Kỳ thi.

Tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm nghỉ trọ, nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong các ngày thi.

Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị chỉ đạo các sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh tổ chức Kỳ thi và sử dụng kết quả Kỳ thi để tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Trong công văn gửi Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ GD&ĐT đề nghị chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người Việt Nam ở nước ngoài, học sinh là người nước ngoài ở Việt Nam tham gia Kỳ thi hoặc tham gia tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp trong nước nếu có nguyện vọng.

Với Bộ Công Thương, Bộ GD&ĐT đề nghị chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên cung cấp điện ổn định cho địa điểm ra đề thi của Bộ GD&ĐT, các địa điểm in sao đề thi tại các tỉnh và địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi tại các tỉnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm