Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các trường đại học, cao đẳng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại hội nghị của Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội, các đại biểu cho rằng cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong nhà trường.
Công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ giảng viên được chú trọng. Ảnh minh họa.
Công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ giảng viên được chú trọng. Ảnh minh họa.

Sáng 26/10, Đảng ủy Khối các trường Đại học - Cao đẳng Hà Nội (gọi tắt là Đảng ủy Khối) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022.

Kết nạp mới 1.756 đảng viên

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các trường đại học, cao đẳng ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH-CĐ Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết, hiện nay Đảng ủy Khối đang có 69 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 20.206 đảng viên, sinh hoạt tại 1.311 chi bộ cơ sở. Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng trong Khối đã chủ động, nghiêm túc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới toàn thể cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên.

Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ đảng viên và người lao động giúp giải quyết ngay những vấn đề phát sinh trong tư tưởng từ cơ sở, tạo mối đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động. Thường xuyên tiến hành củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp ủy đảng lãnh đạo nhà trường hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tổ chức tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước một cách kịp thời, hiệu quả dưới nhiều hình thức đa dạng. Trong đó có hoạt động tri ân, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở ký túc xá các trường trong Khối.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các trường đại học, cao đẳng ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ngoài ra, Đảng ủy Khối đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trên các mặt công tác tuyên giáo, dân vận. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ chủ chốt đoàn, hội, lớp trưởng trong Khối. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy Hà Nội và Đề án "Tập trung giải quyết dứt điểm, có trọng tâm, trọng điểm những tổ chức Đảng đang có vấn đề phức tạp; có giải pháp ổn định tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng".

Đảng ủy Khối đã ban hành Đề án số 02 ngày 02/7/2021 tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp ở một số tổ chức cơ sở đảng nhằm ổn định tình hình tư tưởng của cán bộ đảng viên, giảng viên trong khối. Tập trung bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác Đảng cho cán bộ, lãnh đạo quản lý, đảng viên, sinh viên của Đảng bộ Khối năm 2022.

"Trong 9 tháng đầu năm nay, Đảng ủy Khối đã tổ chức 32 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng cho 5.750 quần chúng ưu tú tại các đảng bộ, chi bộ trực thuộc; tổ chức 12 lớp bồi dưỡng dành cho đảng viên mới với 1.537 đảng viên dự bị. Từ đầu năm đến nay, toàn khối đã kết nạp được 1.756 đảng viên/1.950 chỉ tiêu Thành ủy giao, đạt 90,1%. Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các nhà trường thuộc Khối" - ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh.

Không chồng chéo nhiệm vụ giữa hội đồng trường và ban giám hiệu

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các trường đại học, cao đẳng ảnh 3
GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội phát biểu.

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho hay, các hoạt động này diễn ra đúng quy định. Trong các nhà trường không nên có tư tưởng Hội đồng trường, cấp ủy hay hiệu trưởng thì ai to hơn ai. Ông mong muốn, hội đồng trường là một trong các yếu tố quan trọng ở mỗi nhà trường. Hội đồng trường xác định tầm nhìn, giá trị văn hóa và xây dựng nhà trường. Đòi hỏi hội đồng trường vừa có tâm, vừa có tầm thì nhà trường mới đi lên.

Hội đồng trường là một thiết chế quan trọng ở mỗi nhà trường. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, trong hội đồng trường không phải trường nào cũng có 100% thành viên đều có tầm. Tầm vóc của các thành viên trong hội đồng trường cần phải đảm bảo. Để làm thật tốt thì cần phải lựa chọn và phát huy sự chủ động của mỗi thành viên hội đồng trường.

PGS.TS Trần Đức Quý - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, từ nghị quyết 29/2013, Nghị quyết 19/2017 của Đảng nói về các quyền tự chủ cho các trường ĐH-CĐ. Về mặt chủ trương, pháp lý đã đủ điều kiện để các trường thực hiện tự chủ. Muốn làm tốt thì phải gắn với cơ chế tự chủ đại học. Ở trường, hoạt động của Hội đồng trường rất hiệu quả. Khi Hội đồng trường giao nhiệm vụ thì Hiệu trưởng phải báo cáo. Bộ chủ quản là Bộ Công thương đã phân cấp quản lý rất rõ ràng. Bộ chỉ quản lý Hiệu trưởng, còn các cấp từ giảng viên cao cấp trở xuống sẽ giao cho nhà trường chủ động...

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐH-CĐ Hà Nội đánh giá cao những ý kiến chia sẻ của các đại biểu. Đồng thời, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt công tác ở trong nhà trường. Đảng lãnh đạo bằng chủ trương, Hội đồng trường luật hóa, Ban giám hiệu ban hành các quyết định cụ thể nên không có sự chồng chéo. Do đó, các nhà trường cần chú ý thực hiện theo đúng quy định.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2022, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước. Trong đó có các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (18/12/1972 - 18/12/2022). Lãnh đạo cấp ủy các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2023. Thực hiện Đề án "Kết nối, phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức Khối các trường ĐH-CĐ Hà Nội tham gia vào phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô". Tiếp tục thực hiện quy chế hoạt động giữa cấp ủy, hội đồng trường, ban giám hiệu và các đoàn thể trong nhà trường...