Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống ma tuý ở ASEAN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi tiếp trưởng đoàn các nước ASEAN, chiều 18/10, nhân Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy (AMMD 6).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đánh giá các hoạt động của AMMD 6 cùng các tuyên bố liên quan tiếp tục khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý thời gian qua.

Thay mặt các trưởng đoàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Prajin Juntong cám ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho rằng ma tuý là vấn đề xuyên quốc gia, hết sức phức tạp nên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước. Nhiều năm qua, cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN đã hợp tác, triệt phá nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, mua bán ma tuý lớn thông qua các cơ chế phối hợp giám sát trên đường bộ, đường biển, đường không.

ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025, triển khai Kế hoạch hợp tác ASEAN trong đấu tranh phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2018, đồng thời đề ra và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến như: Trung tâm thông tin phòng, chống tội phạm ma túy, các tổ công tác về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy qua đường hàng không và tại cảng biển. Những sáng kiến này đã trở thành khuôn khổ hợp tác hiệu quả trong việc trao đổi thông tin và đấu tranh ngăn chặn ma túy bất hợp pháp ở khu vực…

Tuy nhiên, việc sản xuất, buôn bán, sử dụng ma tuý ở nhiều nước ASEAN vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó có điểm nóng “tam giác vàng”. Điều này đòi hỏi nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhằm giảm thiểu tác động của tệ nạn ma tuý, hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐAm và các trưởng đoàn dự Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐAm và các trưởng đoàn dự Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần nhất quán trong quan điểm, hành động và các sáng kiến được đề ra trong AMMD 6 là sự ủng hộ quan trọng để Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AMMD trong 2 năm tới đây.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không được kiểm soát, tăng cường phòng chống, thì tệ nạn ma tuý sẽ là một trong những yếu tố có thể gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng để sự phát triển của một quốc gia.

Mặc dù các nước ASEAN đã phối hợp tích cực trong đấu tranh với tệ nạn ma tuý từ sản xuất, mua bán, vận chuyển đến sử dụng nhưng cần nhìn nhận thực tế lượng ma tuý cũng như số người sử dụng ma tuý trên thế giới, trong đó có ASEAN, vẫn tăng lên. Ngoài việc trồng, sản xuất ma tuý có nguồn gốc từ cây thuốc phiện, ma tuý tổng hợp thì đã xuất hiện một số sản phẩm tự nhiên có tác dụng gây nghiện. Điều này cho thấy không thể lơi là, chủ quan trong mọi hoạt động đấu tranh, phòng chống ma tuý.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ mối quan ngại về tình trạng mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp đang tăng nhanh. Đơn cử tại Việt Nam, ở nhiều vùng tỷ lệ người nghiện sử dụng ma tuý tổng hợp chiếm 70-80%. Trong tình trạng ảo giác, người nghiện ma tuý tổng hợp có thể phạm tội rất nghiêm trọng, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có phác đồ cai nghiện đối với loại ma tuý này.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn qua các cơ chế hợp tác như AMMD, cơ quan thực thi pháp luật ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, đấu tranh với tội phạm ma tuý, hạn chế tối đa việc trồng cây thuốc phiện và sản xuất, mua bán, vận chuyển các loại ma tuý; phòng chống rửa tiền; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cai nghiện cho người nghiện ma tuý…

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy được tổ chức lần đầu vào năm 2012 và chính thức được thể chế hóa theo Hiến chương ASEAN vào năm 2015. Cơ chế này nhằm nâng tầm chỉ đạo và hiệu quả hợp tác cấp cao ứng phó với những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy trong khu vực và trên thế giới. Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn quan trọng thảo luận thống nhất giải pháp bảo vệ Cộng đồng trước hiểm họa của ma túy, thúc đẩy vai trò của ASEAN đối với các vấn đề liên quan đến an ninh và phát triển của khu vực trong bối cảnh với nhiều diễn biến mới.
Theo Chinhphu.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.