Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống ma tuý ở ASEAN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi tiếp trưởng đoàn các nước ASEAN, chiều 18/10, nhân Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy (AMMD 6).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đánh giá các hoạt động của AMMD 6 cùng các tuyên bố liên quan tiếp tục khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN trong đấu tranh, phòng chống ma tuý thời gian qua.

Thay mặt các trưởng đoàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Prajin Juntong cám ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và cho rằng ma tuý là vấn đề xuyên quốc gia, hết sức phức tạp nên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước. Nhiều năm qua, cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN đã hợp tác, triệt phá nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, mua bán ma tuý lớn thông qua các cơ chế phối hợp giám sát trên đường bộ, đường biển, đường không.

ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025, triển khai Kế hoạch hợp tác ASEAN trong đấu tranh phòng, chống sản xuất và vận chuyển ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2018, đồng thời đề ra và triển khai thực hiện nhiều sáng kiến như: Trung tâm thông tin phòng, chống tội phạm ma túy, các tổ công tác về thực thi pháp luật phòng, chống ma túy qua đường hàng không và tại cảng biển. Những sáng kiến này đã trở thành khuôn khổ hợp tác hiệu quả trong việc trao đổi thông tin và đấu tranh ngăn chặn ma túy bất hợp pháp ở khu vực…

Tuy nhiên, việc sản xuất, buôn bán, sử dụng ma tuý ở nhiều nước ASEAN vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trong đó có điểm nóng “tam giác vàng”. Điều này đòi hỏi nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhằm giảm thiểu tác động của tệ nạn ma tuý, hướng tới tầm nhìn xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống ma tuý ở ASEAN ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức ĐAm và các trưởng đoàn dự Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma tuý. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần nhất quán trong quan điểm, hành động và các sáng kiến được đề ra trong AMMD 6 là sự ủng hộ quan trọng để Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AMMD trong 2 năm tới đây.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không được kiểm soát, tăng cường phòng chống, thì tệ nạn ma tuý sẽ là một trong những yếu tố có thể gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng để sự phát triển của một quốc gia.

Mặc dù các nước ASEAN đã phối hợp tích cực trong đấu tranh với tệ nạn ma tuý từ sản xuất, mua bán, vận chuyển đến sử dụng nhưng cần nhìn nhận thực tế lượng ma tuý cũng như số người sử dụng ma tuý trên thế giới, trong đó có ASEAN, vẫn tăng lên. Ngoài việc trồng, sản xuất ma tuý có nguồn gốc từ cây thuốc phiện, ma tuý tổng hợp thì đã xuất hiện một số sản phẩm tự nhiên có tác dụng gây nghiện. Điều này cho thấy không thể lơi là, chủ quan trong mọi hoạt động đấu tranh, phòng chống ma tuý.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ mối quan ngại về tình trạng mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp đang tăng nhanh. Đơn cử tại Việt Nam, ở nhiều vùng tỷ lệ người nghiện sử dụng ma tuý tổng hợp chiếm 70-80%. Trong tình trạng ảo giác, người nghiện ma tuý tổng hợp có thể phạm tội rất nghiêm trọng, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có phác đồ cai nghiện đối với loại ma tuý này.

Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn qua các cơ chế hợp tác như AMMD, cơ quan thực thi pháp luật ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, đấu tranh với tội phạm ma tuý, hạn chế tối đa việc trồng cây thuốc phiện và sản xuất, mua bán, vận chuyển các loại ma tuý; phòng chống rửa tiền; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cai nghiện cho người nghiện ma tuý…

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy được tổ chức lần đầu vào năm 2012 và chính thức được thể chế hóa theo Hiến chương ASEAN vào năm 2015. Cơ chế này nhằm nâng tầm chỉ đạo và hiệu quả hợp tác cấp cao ứng phó với những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy trong khu vực và trên thế giới. Hội nghị đã tạo ra một diễn đàn quan trọng thảo luận thống nhất giải pháp bảo vệ Cộng đồng trước hiểm họa của ma túy, thúc đẩy vai trò của ASEAN đối với các vấn đề liên quan đến an ninh và phát triển của khu vực trong bối cảnh với nhiều diễn biến mới.

Theo Chinhphu.vn
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.