Tăng cường dạy và học trực tuyến khi nghỉ phòng dịch Covid-19

Tăng cường dạy và học trực tuyến khi nghỉ phòng dịch Covid-19

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau: Để chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT giới thiệu một số phần mềm học tập trực tuyến miễn phí của VNPT, Viettel và FPT đến các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đễ hỗ trợ học sinh học tập tại nhà.

Trong đó, ngành Giáo dục sử dụng một số phần mềm dạy học trực tuyến như: VNPT E-learning của VNPT - phần mềm giúp nhà trường, giáo viên có thể tổ chức các lớp học tương tác trực tuyến, thiết lập lớp học online qua livestream, chat… Giáo viên và học sinh có thể đăng nhập qua web trên điện thoại và được miễn phí cước 3G, 4G di động.

Phần mềm Viettelstudy của Viettel - hỗ trợ giáo viên đưa các nội dung bài học, bài kiểm tra (dưới dạng video, tài liệu, câu hỏi ôn tập…) lên hệ thống, xem các báo cáo về quá trình và kết quả học tập của học sinh mình. Học sinh có thể ôn tập, xem kết quả bài kiểm tra, xem phần kiến thức còn hỏng và trao đổi với giáo viên và các học sinh khác ngay sau khi làm bài....

Phần mềm VioEdu của FPT - giáo viên có thể thực hiện việc đưa phiếu bài tập sẵn có lên hệ thống để giao cho học sinh, kiểm tra việc hoàn thành bài tập và nhận báo cáo đánh giá kết quả từ Hệ thống. Học sinh tham gia học bài, làm bài tập trên hệ thống.

Theo ông Lê Thanh Liêm, việc tổ chức dạy, học trực tuyến, thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm quản trị phần mềm học trực tuyến của đơn vị; phân công cán bộ kỹ thuật quản trị và quản lý phần mềm của đơn vị. Chỉ đạo chuyên môn tổ chức kiểm duyệt nội dung, chương trình, bài giảng… của giáo viên trước khi đưa lên hệ thống.

Đối với giáo viên phải tích cực, chủ động nghiên cứu, soạn chương trình, bài giảng, tài liệu, bài tập…phù hợp với từng đối tượng học sinh và đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành.

Học sinh chủ động tham gia các lớp học trực tuyến của giáo viên. Học bài và làm bài đầy đủ theo hướng dẫn của giáo viên trong quá trình học tập nhằm duy trì được thói quen, nề nếp học tập và củng cố kiến thức đã học.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc học sinh được nghỉ học dài ngày, Sở GD&ĐT giới thiệu các hệ thống học tập trực tuyến của các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín và được cung cấp miễn phí hoàn toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh…

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.