Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa hanh khô

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về tăng cường công tác phòng cháy mùa hanh khô và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023.
Cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hoài Đức hướng dẫn người dân cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: Đình Tuệ.
Cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hoài Đức hướng dẫn người dân cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: Đình Tuệ.

Theo ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, giai đoạn cuối năm là thời điểm tiết trời hanh khô; các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở tập trung sản xuất, kinh doanh hàng hóa với số lượng lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm dự báo số vụ cháy, nổ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, các cấp ngành cần chủ động phòng ngừa hạn chế thấp nhất số vụ cháy, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thiết thực phòng cháy và chữa cháy trong các khu dân cư, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, chung cư cao tầng và bảo vệ an toàn các sự kiện văn hóa - chính trị, ngoại giao của Đảng và Nhà nước, các ngày lễ diễn ra trong những tháng cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa hanh khô ảnh 1
Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trong 1 đợt diễn tập phương án chữa cháy huy động nhiều lực lượng trên địa bàn.

Ông Thuận cho biết, UBND huyện Hoài Đức đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn huyện. Trong đó, lực lượng Công an huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, hệ thống loa phát thanh địa phương phát sóng các tin, bài tuyên truyền về PCCC&CNCH; nội dung tuyên truyền cần chú trọng vào các biện pháp, giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh, sản xuất, nơi tập kết, lưu giữ hàng hóa, nơi tập trung đông người, nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội...

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, phúc tra các cơ sở trọng điểm, những nơi có nguy cơ cháy cao, tập trung đông người, nhà cao tầng, chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa, kho hóa chất, xăng dầu, khí đốt, karaoke, khu công nghiệp, cụm điểm công nghiệp, làng nghề, kho tàng bến bãi và các cơ sở trọng điểm, đền, chùa, nhà thờ, nơi diễn ra các hoạt động sự kiện, lễ hội trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa hanh khô ảnh 2

Hoạt động diễn tập phương án chữa cháy là một trong những hoạt động quan trọng để nâng cao ý thức về an toàn phòng cháy cho người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Công an huyện Hoài Đức cho biết, thực hiện Kế hoạch của Công an TP Hà Nội về tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cùng các văn bản của UBND huyện, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu kiện toàn, củng cố các lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC&CNCH tại các khu dân cư, cơ sở, theo phương châm “bốn tại chỗ”; rà soát, đánh giá hiệu quả các mô hình trong công tác PCCC&CNCH...

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Hoài Đức cho hay, đơn vị luôn thường xuyên kiểm tra, đánh giá nguồn nước phục vụ chữa cháy; bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng các phương tiện, hệ thống thông tin liên lạc, phục vụ công tác chữa cháy, CNCH, đảm bảo số đầu xe, quân số thường trực chữa cháy, CNCH tại đơn vị ở mức cao nhất, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy mùa hanh khô ảnh 3

Hoạt động hướng dẫn, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy tới người dân luôn được các đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các xã/thị trấn đẩy mạnh khâu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC&CNCH trên các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử, trang Fanpage... trên cơ sở các khái niệm đơn giản, dễ hiểu nhất; lựa chọn các hình thức tác động trực tiếp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của người dân trong việc tự bảo vệ chính mình, tham gia bảo vệ được cộng đồng.

"Đặc biệt, đơn vị cũng cử cán bộ chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kể cả buổi tối tại các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn phòng chống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ" - Trung tá Nguyễn Minh Hiếu nói.
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.