Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Dương Trí Dũng cho biết, nhu cầu gửi con học cả ngày ở trường, trong đó có yêu cầu về tổ chức bữa ăn bán trú của phụ huynh hiện nay khá lớn.
Trong khi đó, cán bộ quản lý trường học không phải những nhà chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ làm công tác quản lý nhà nước, trong đó có nội dung này.
Từ thực tế đó, hàng năm, Sở GD&ĐT TPHCM đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học.
Ông Dương Trí Dũng đề xuất: “Toàn thành phố hiện có hơn 2.400 đơn vị trường học, chưa tính nhóm trẻ độc lập tư thục. Số lượng đơn vị và trẻ tham gia ăn bán trú là rất lớn, do đó cần có thêm công cụ để nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng bữa ăn cho học sinh”.
Đồng quan điểm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh, năm học 2023-2024, toàn thành phố chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm ở trường học, tuy nhiên nguy cơ vẫn rất cao. Bà Lan tán thành đề xuất của Sở GD&ĐT TPHCM về việc nghiên cứu có thêm công cụ cho các trường tự kiểm tra, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại đơn vị.
“Tới đây, trong năm học 2024-2025, tôi khuyến nghị các đơn vị trường học nâng cao chất lượng nguồn gốc thực phẩm đầu vào, tức thực phẩm không chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu là đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà cần đáp ứng những chuẩn cao hơn như VietGAP, GlobalGAP...”, bà Lan cho hay.
Theo Sở GD&ĐT TPHCM, hoạt động tập huấn được tổ chức thành 5 lớp với hơn 2.700 cán bộ quản lý của phòng GD&ĐT, trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM tham dự.
Chương trình tập huấn xoay quanh các nội dung gồm: quy định hiện hành về công tác an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn vận hành hệ thống tự kiểm tra...