Tăng cường an ninh, an toàn tại cơ sở khám chữa bệnh

GD&TĐ - Bộ Y tế thông tin, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 6 vụ việc nhân viên y tế bị hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ...

Vụ việc người nhà người bệnh tấn công các điều dưỡng tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khiến dư luận bức xúc.
Vụ việc người nhà người bệnh tấn công các điều dưỡng tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khiến dư luận bức xúc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Lãnh đạo Bộ Y tế thông tin, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 6 vụ việc nhân viên y tế bị hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Đáng chú ý, diễn biến các vụ việc có xu hướng ngày càng nghiêm trọng. Trong đó, vụ việc xảy ra ngày 23/10 tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, khi người nhà người bệnh tấn công các điều dưỡng, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan báo chí, truyền thông và dư luận xã hội.

Những vụ hành hung này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn bệnh viện, mà còn đe dọa trực tiếp sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà khác. Đồng thời, gây bức xúc trong dư luận, làm tổn thương tâm lý và giảm sút tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên y tế.

Trong bối cảnh này, Bộ Y tế đề xuất Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương: Tăng cường phối hợp và hỗ trợ bệnh viện trong triển khai lực lượng, phương tiện và các giải pháp kỹ thuật như hệ thống camera, báo động kết nối trực tiếp với công an gần nhất, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi gây rối.

Tổ chức diễn tập an ninh tại các khu vực có nguy cơ cao như Khoa Cấp cứu, Hồi sức, Sơ sinh... để chủ động ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, cần phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung, đe dọa nhân viên y tế để tăng tính răn đe và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đội ngũ thầy thuốc.

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc đảm bảo an ninh bệnh viện là yếu tố then chốt để bảo vệ an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, đồng thời tạo môi trường làm việc ổn định, nhân văn cho toàn ngành y tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Đại học Huế. Ảnh: NTCC

Sắp xếp, tái cấu trúc hệ thống giáo dục đại học: Hình thành đại học đa lĩnh vực, cạnh tranh quốc tế

GD&TĐ - TS Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới nền kinh tế tri thức dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, việc sắp xếp, tái cấu trúc hệ thống giáo dục đại học là yêu cầu tất yếu giúp hình thành những đại học đa lĩnh vực, đủ tầm cạnh tranh khu vực, quốc tế.