Tân tổng thống Ai Cập Muris bắt đầu thành lập chính phủ mới

Tân tổng thống Ai Cập Muris bắt đầu thành lập chính phủ mới

(GD&TĐ) – Tổng thống mới đắc cử Ai Cập Mohammed Mursi sẽ bắt đầu thành lập chính phủ sau khi hứa sẽ trở thành người lãnh đạo của tất cả người dân Ai Cập.

Presidential candidate Mohamed Morsy of the Muslim Brotherhood waves to his supporters after casting his vote at a polling station in a school in Al-Sharqya, 60 km (37 miles) northeast of Cairo in this June 16, 2012 file photo.
Tổng thống đắc cử Ai Cập Mohamed Morsy vẫy chào người ủng hộ 

Các nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng ứng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo khi ông đánh bại cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq.

Hội đồng quân sự cầm quyền đã kiểm soát nhiều quyền lực của tổng thống và đã giải tán quốc hội.

Sau khi đắc cử tổng thống với số phiếu 51,73%, trong bài diễn văn chiến thắng hôm qua, ông Mursi, 60 tuổi, đã thúc giục người dân “tăng cường sức mạnh đoàn kết dân tộc”. Ông sẽ bắt đầu xây dựng một chính quyền nhân dân và tập trung vào việc chọn thủ tướng.

Sau khi biết tin ông Mursi giành thắng lợi, hàng chục ngàn người ủng hộ Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã ăn mừng tại quảng trường Tahir ở Cairo.

Supporters of Muslim Brotherhood
Những người ủng hộ ông Mohamed Morsy ăn mừng chiến thắng của ông 

Ông Mursi đã tri ân những người biểu tình đã chết năm ngoái trong cuộc biểu tình chống lại cựu tổng thống Hosni Mubarak nhưng cũng khen ngợi vai trò của các lực lượng vũ trang Ai Cập.

“Cuộc cách mạng vẫn tiếp tục cho tới khi tất cả các mục tiêu của cuộc cách mạng đạt được và cùng với nhau chúng ta sẽ hoàn thành cuộc trường chinh này” – ông Mursi nói

Tân tổng thống Ai Cập cũng cảm ơn các hiệp định quốc tế và trong bài phỏng vấn của hãng tin Fars của Iran, ông Mursi cho biết lên kế hoạch mở rộng mối quan hệ với Iran để “tạo sự cân bằng áp lực trong khu vực”

Hà Châu (Theo BBC)