Tầm quan trọng của SAT

Một trong những khó khăn của sinh viên Việt Nam khi nộp đơn vào một trường đại học tại Mỹ thường là vấn đề về tiếng Anh.
Tầm quan trọng của SAT

SAT từ lâu đã là một yêu cầu quan trong của nhiều trường ở Mỹ trong yêu cầu đầu vào. Nhưng thực sự SAT sẽ quyết định được việc sinh viên có thể thành công khi học tại Mỹ không lại là một câu hỏi lớn mà các nhà nghiên cứu về giáo dục và các trung tâm khảo thí phải dành nhiều thời gian để làm rõ.

Nghiên cứu sâu hơn về vấn đề SAT, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bài thi SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong các lĩnh vực của cuộc sống. 

Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng; bao gồm các lĩnh vực từ Toán, các môn Tự nhiên, các môn Xã hội, Chính trị, Khoa học, Thiên văn, Địa lí, Lịch sử, Y tế, Sinh học. Rất nhiều kiến thức, câu hỏi trong các bài thi SAT mà sinh viên chỉ gặp một lần trong đời, điều đó khiến cho rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong cuộc thi và không mang nhiều ứng dụng trong các.

Mặt khác, điều này khiến sinh viên phải học thuộc, đọc và nhớ rất nhiều để có thể trả lời những câu hỏi khó. Bản chất giáo dục của Mỹ là tự do và khuyến khích tính sáng tạo và suy luận của sinh viên hơn là bắt sinh viên học thuộc những kiến thức trong sách vở. Chính vì vậy, bài thi SAT nếu không có sự thay đổi thì sẽ không đáp ứng được tiêu chí quan trọng này.

Gần đây, SAT tăng cường các câu hỏi liên quan tới xã hội và lịch sử cũng như văn hóa Mỹ. Điều này ngay cả bản thân sinh viên Mỹ cũng không lấy gì làm thích thú, vì đây là một phạm trù rộng và đòi hỏi sinh viên phải đọc và truy cập thông tin khá nhiều. Với sinh viên nước ngoài, với sự khác biệt về ngôn ngữ và rào cản là ngoại ngữ, khó khăn này còn tăng lên gấp bội.

Thường thì sinh viên phải chuẩn bị ít nhất là một năm, hoặc bình thường mất 2 năm (từ khi sinh viên bắt đầu vào trung học) cho kỳ thi SAT này. 

Nhưng ngoài việc bổ sung kiến thức thôi chưa đủ, sinh viên cần thêm những giờ phụ đạo và ôn luyện từ các giảng viên kỳ cựu và giàu kinh nghiệm. Việc sinh viên phải thi đi thi lại bài thi SAT là một điều dễ hiểu. 

Đơn giản là vì, nhiều câu hỏi cần phải được ôn luyện và biết được các chiêu thức của người ra đề, thì khi đó sinh viên sẽ đạt điểm cao. Tức là ngoài kiến thức và khả năng thực sự của học sinh, sinh viên cần thêm có kỹ năng để may mắn đạt điểm cao trong kỳ thi này. 

Điều đó không có nghĩa là sinh viên có điểm SAT cao hơn một sinh viên khác thì sẽ thông minh hơn, và thành công hơn trong môi trường đại học tại Mỹ.

Vậy tại sao sinh viên lại mất quá nhiều thời gian cho một kì thi mà không thực sự phản ánh đúng thực lực và trí tuệ của mình? Thực tế, sinh viên Việt Nam thi theo phong trào và mục đích chính là hy vọng dành được học bổng từ các trường ở Mỹ. 

Nhưng, để đạt được học bổng, sinh viên cần phải được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như lực học, các đóng góp với xã hội, thể thiện tố chất nhà lãnh đạo, tự lập, sáng tạo, có đầu óc tổ chức tốt và cuối cùng là điểm SAT. Không phải sinh viên nào với những lợi thế trên đều dành được học bổng mà nó còn phụ thuộc vào sự may mắn của học sinh đó nữa.

Điểm SAT có thực sự quan trọng để vào đại học tại Mỹ?
Điểm SAT có thực sự quan trọng để vào đại học tại Mỹ?

Hiện nay, có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn cho sinh viên Việt Nam để được theo học tại các trường top 100, top 200 của Mỹ như Đại hoc Vermont và Đai học Maine... 

Tại đây sinh viên không phải nộp chứng chỉ SAT và những thủ tục khác được đơn giản hóa tối đa giúp sinh viên dễ dàng xin được thư mời học trong thời gian ngắn nhất. Sinh viên Việt Nam ngày càng quan tâm và ưa chuộng các trường này vì tiện ích và hiệu quả của các chương trình đào tạo mà các trường này mang lại.

Theo news.zing
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.