Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tâm nguyện của em Hiền

Hàn Hoài Giang - 20/12/2018, 09:53 GMT+7 | Nhân ái
Ngô Vũ Như Hiền, sinh ra trong một gia cảnh không may gặp nhiều biến cố, quê em lại là vùng miền núi xa xôi, song Hiền vẫn tràn đầy nghị lực, tự tin, cố gắng vươn lên để có một kiến thức học tập tốt là đáng biểu dương…Ngô Vũ Như Hiền, sinh ra trong một gia cảnh không may gặp nhiều biến cố, quê em lại là vùng miền núi xa xôi, song Hiền vẫn tràn đầy nghị lực, tự tin, cố gắng vươn lên để có một kiến thức học tập tốt là đáng biểu dương…

Trước lúc từ biệt cuộc đời, người cha để lại bức tâm thư gửi cho gia đình, cùng hai đứa con nhỏ với những dòng tâm sự đầy xót thương, đẫm nước mắt…

Lạc giữa dòng đời…

Đó là cảnh đời quá đỗi thương tâm, bất hạnh của em Ngô Vũ Như Hiền (20 tuổi, sinh viên năm hai lớp 43k18.5 ngành Kiểm toán Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) và đứa em gái của Hiền là Ngô Vũ Ngọc Hân (13 tuổi, học sinh lớp 8), ngụ ở tổ 4 thôn 6 (Trung Sơn) xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay em Hiền tạm trú nhà cậu Võ Văn Ngọc, tổ 71 phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) để có điều kiện đi lại học tập. Mẹ của em qua đời cách đây hơn 7 năm, trong một vụ tai nạn sạt lở núi. Cha em, ông Ngô Nhật Cường (48 tuổi), sau khi vợ mất, ông Cường ra sức cố gắng lao động phát rẫy và làm keo thuê rất vất vả, để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Bên cạnh đó, ông Cường mắc bệnh ung thư dạ dày mà gia đình, người thân và kể cả em Hiền không hay biết gì. Ngoài ra, ông Cường phát hiện mình bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối song vẫn lặng lẽ, âm thầm chịu đựng không cho ai biết và cũng không đi nằm viện để chữa trị, vì ông nghĩ bệnh đã đến giai đoạn cuối thì vô phương cứu chữa, kinh phí cho việc chữa trị rất tốn kém, gia đình nghèo nên ông quyết định để số tiền đó cho con ăn học.

Vào buổi sáng một ngày cuối tháng 4/2018 trong khi đi chợ về, em Hiền nhìn thấy cha nằm bất động dưới đất vội chạy đến đỡ dậy thì cha đã tắt thở. Quá hốt hoảng, Hiền chạy sang gọi người thân gần đó đến nhờ trợ giúp. Mặc dù ông Cường tim đã ngừng đập, song mọi người vẫn nhanh chóng chuyển viện cấp cứu với hy vọng nhỏ nhoi là các bác sĩ sẽ tìm phương cứu chữa nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi, do trước đó đã uống quá nhiều độc dược.

“Em và Hân từ nay phải sống cảnh mồ côi cha mẹ, côi cút, lạc loài giữa dòng đời mà chưa thể định hướng được. Không biết trong những ngày tháng tới hai đứa phải sinh sống và học hành sao đây, em đang cần lắm những tấm lòng thơm thảo, sẻ chia, cưu mang của mọi người ngoài xã hội. Em tâm nguyện và tha thiết mong rằng, các nhà hảo tâm, nhân đạo hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà đồng cảm hỗ trợ, san sẻ, giúp đỡ để hai em có điều kiện được tiếp tục đến trường học tập. Em nghĩ chỉ có con đường học tập mới làm thay đổi cuộc đời. Qua đó, tạo thêm cho em niềm tin yêu trong cuộc sống tốt đẹp này…” – đó là lời tâm nguyện thiết tha, đầy xúc động cũng là lời nhắn gửi nghẹn ngào, đong đầy nước mắt của em Ngô Vũ Như Hiền.

Xã hội cưu mang...

Sinh viên Ngô Vũ Như Hiền trên giảng đường, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng (bàn đầu, bên trái) 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Long, Trưởng thôn 6 (Trung Sơn) xã Tam Lãnh, chia sẻ: “Gia đình của ông Ngô Nhật Cường vô cùng khốn đốn, vợ của ông qua đời cách đây hơn 7 năm trong một vụ tai nạn sạt lở núi, để lại cho ông hai đứa con nhỏ. Sau khi vợ mất, ông Cường sống lặng lẽ và ra sức lao động phát rẫy, làm keo thuê để kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Trong quá trình sinh sống, lao động ông phát hiện không may mắc phải căn bệnh quái ác đã di căn, ung thư dạ dày giai đoạn cuối dẫn đến suy nghĩ quẩn, ông đã dùng độc dược tự giải thoát đời mình. Hiện nay, ông để lại hai đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống đời bơ vơ và đang trong lứa tuổi đến trường. Qua đây, tôi thiết tha mong rằng cộng đồng xã hội, các mạnh thường quân hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà đùm bọc, giúp đỡ, hỗ trợ hoàn cảnh bất hạnh này…”.

Ông Long còn cho biết thêm, đứng trước gia cảnh vô cùng thương tâm và rối rắm trăm bề, bà con chòm xóm, họ hàng thân thuộc, chính quyền sở tại đã đến gia đình thăm hỏi động viên, giúp đỡ về mọi mặt. Chúng tôi cũng đã đến Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của em Hiền và được gặp cô giáo Đỗ Thị Nguyệt Ánh, Cố vấn học tập lớp 43k18.5.

Qua trao đổi, cô Ánh đã chia sẻ và dành nhiều tình cảm thương yêu đối với em sinh viên ngoan, hiền này: “Em Ngô Vũ Như Hiền có hoàn cảnh quá đỗi đau thương, mẹ qua đời cách đây hơn 7 năm, cha em cũng vừa mới mất, biết được hoàn cảnh bất hạnh của em. Lớp, khoa và nhà trường đã đến động viên, giúp đỡ Hiền tinh thần lẫn vật chất và tiếp tục hỗ trợ cho em trong điều kiện có thể…”.

Ngô Vũ Như Hiền khi còn học phổ thông, em học rất tốt các bộ môn, nhất là môn Toán – Tin chỉ năm lớp 4 và lớp 11 đạt học sinh tiên tiến, các lớp còn lại em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Trước khi vào đại học, em là học sinh lớp chuyên Tin, Trường THPT Chuyên – Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Sinh ra trong một gia cảnh không may gặp nhiều biến cố, quê em lại là vùng miền núi xa xôi song Hiền vẫn đầy nghị lực, cố gắng vươn lên để có một kiến thức học tập tốt là rất đáng biểu dương…
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm