Tạm ngưng phụ cấp thâm niên: Mỗi nơi một kiểu

Tạm ngưng phụ cấp thâm niên: Mỗi nơi một kiểu

Theo cán bộ quản lý giáo dục ở TP Sóc Trăng, đến nay nhà trường chưa nhận được hướng dẫn nào về thực hiện chế độ tiền lương. Vì vậy, trong tháng 7, các trường trả lương cho nhà giáo gồm lương chính, phụ cấp ưu đãi. Riêng phụ cấp thâm niên phải chờ văn bản hướng dẫn chứ không dám chi trả. Bởi nếu chi trả sau này thu lại rất khó, nhất là với những người chuẩn bị nghỉ hưu hay nghỉ theo chế độ.

Theo ông Bùi Nguyễn Huy Phong, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sóc Trăng, sở chờ chỉ đạo của UBND tỉnh nên tạm thời các đơn vị chưa chi trả phụ cấp thâm niên từ tháng 7. Trao đổi về vấn đề tạm ngưng phụ cấp thâm niên nhà giáo, theo ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, do quy định về lương mới nên trước mắt, các trường dừng chi trả phụ cấp thâm niên. Khi nào có hướng dẫn, nếu vẫn có phụ cấp thâm niên sẽ chi trả, truy lĩnh cho nhà giáo.

Một giáo viên có thâm niên giảng dạy gần 30 năm ở TP Sóc Trăng chia sẻ: Thu nhập của nhà giáo vốn đã thấp, lương mới chưa thực hiện thì bị ngưng phụ cấp thâm niên nên cuộc sống sẽ khó khăn hơn. Một giáo viên khác cho rằng: Theo dõi qua báo chí được biết Chính phủ chưa ban hành hệ thống lương mới. Mọi chế độ vẫn thực hiện như cũ. Thế nhưng nhiều trường lại ngưng phụ cấp thâm niên của nhà giáo.

Không chỉ giáo viên, hiện các địa phương, trường học cũng đang "rối" về việc duy trì phụ cấp thâm niên cho nhà giáo hay tạm ngưng do chế độ tiền lương bị lùi so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, số địa phương tạm dừng việc chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo chỉ là số ít, đa phần các địa phương vẫn tiếp tục chi trả các chế độ lương, phụ cấp cho giáo viên như trước đây. Theo ông Đoàn Văn Trí, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), huyện vẫn chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo. Đồng thời thông báo cho các trường và nhà giáo biết Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7 và đang chờ cấp trên hướng dẫn. Nếu phụ cấp thâm niên còn, nhà giáo tiếp tục hưởng; nếu từ 1/7 không còn phụ cấp thâm niên sẽ truy thu. Phòng mong muốn nhà giáo yên tâm công tác, chia sẻ với ngành trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tương tự, tỉnh An Giang tiếp tục chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo từ ngày 1/7 và thông báo đến cơ sở giáo dục và nhà giáo việc thực hiện Luật Giáo dục 2019. Qua đó, giáo viên đã hiểu, yên tâm công tác. "Với tinh thần bảo đảm quyền lợi để nhà giáo để yên tâm công tác, tỉnh vẫn chi trả phụ cấp thâm niên, đồng thời chờ hướng dẫn cụ thể từ các cấp về vấn đề này", ông Bạch Việt Anh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh An Giang thông tin.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?