Tạm ngưng phụ cấp thâm niên: Mỗi nơi một kiểu

Tạm ngưng phụ cấp thâm niên: Mỗi nơi một kiểu

Theo cán bộ quản lý giáo dục ở TP Sóc Trăng, đến nay nhà trường chưa nhận được hướng dẫn nào về thực hiện chế độ tiền lương. Vì vậy, trong tháng 7, các trường trả lương cho nhà giáo gồm lương chính, phụ cấp ưu đãi. Riêng phụ cấp thâm niên phải chờ văn bản hướng dẫn chứ không dám chi trả. Bởi nếu chi trả sau này thu lại rất khó, nhất là với những người chuẩn bị nghỉ hưu hay nghỉ theo chế độ.

Theo ông Bùi Nguyễn Huy Phong, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sóc Trăng, sở chờ chỉ đạo của UBND tỉnh nên tạm thời các đơn vị chưa chi trả phụ cấp thâm niên từ tháng 7. Trao đổi về vấn đề tạm ngưng phụ cấp thâm niên nhà giáo, theo ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, do quy định về lương mới nên trước mắt, các trường dừng chi trả phụ cấp thâm niên. Khi nào có hướng dẫn, nếu vẫn có phụ cấp thâm niên sẽ chi trả, truy lĩnh cho nhà giáo.

Một giáo viên có thâm niên giảng dạy gần 30 năm ở TP Sóc Trăng chia sẻ: Thu nhập của nhà giáo vốn đã thấp, lương mới chưa thực hiện thì bị ngưng phụ cấp thâm niên nên cuộc sống sẽ khó khăn hơn. Một giáo viên khác cho rằng: Theo dõi qua báo chí được biết Chính phủ chưa ban hành hệ thống lương mới. Mọi chế độ vẫn thực hiện như cũ. Thế nhưng nhiều trường lại ngưng phụ cấp thâm niên của nhà giáo.

Không chỉ giáo viên, hiện các địa phương, trường học cũng đang "rối" về việc duy trì phụ cấp thâm niên cho nhà giáo hay tạm ngưng do chế độ tiền lương bị lùi so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, số địa phương tạm dừng việc chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo chỉ là số ít, đa phần các địa phương vẫn tiếp tục chi trả các chế độ lương, phụ cấp cho giáo viên như trước đây. Theo ông Đoàn Văn Trí, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), huyện vẫn chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo. Đồng thời thông báo cho các trường và nhà giáo biết Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7 và đang chờ cấp trên hướng dẫn. Nếu phụ cấp thâm niên còn, nhà giáo tiếp tục hưởng; nếu từ 1/7 không còn phụ cấp thâm niên sẽ truy thu. Phòng mong muốn nhà giáo yên tâm công tác, chia sẻ với ngành trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tương tự, tỉnh An Giang tiếp tục chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo từ ngày 1/7 và thông báo đến cơ sở giáo dục và nhà giáo việc thực hiện Luật Giáo dục 2019. Qua đó, giáo viên đã hiểu, yên tâm công tác. "Với tinh thần bảo đảm quyền lợi để nhà giáo để yên tâm công tác, tỉnh vẫn chi trả phụ cấp thâm niên, đồng thời chờ hướng dẫn cụ thể từ các cấp về vấn đề này", ông Bạch Việt Anh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh An Giang thông tin.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ