Tạm giữ hai thanh niên ‘sáng tác’ tin nữ sinh bị hiếp dâm

Sử dụng tài khoản Facebook lấy trộm của người khác, Sơn và Bằng đăng thông tin giả về việc nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể nhằm thu tiền dịch vụ quảng cáo trên mạng.
Tạm giữ hai thanh niên ‘sáng tác’ tin nữ sinh bị hiếp dâm

Ngày 27/4, Phòng cảnh sát hình sự Hà Nội đã bắt Ngô Bá Sơn (31 tuổi, Nam Định) và Vũ Văn Bằng (26 tuổi, quận Nam Từ Liêm) để điều tra hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Trước đó, ngày 9/4, tài khoản Facebook mang tên Phạm Anh Tuấn đăng tải thông tin: “Kinh hoàng - rạng sáng nay em Phạm Trâm Anh, sinh viên năm thứ nhất khoa DL-Sư phạm - bị hiếp dâm chết lõa thể trước đó tầm 6-7 ngày”. Theo cảnh sát, thông tin này đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Ngày hôm sau, làm việc với công an, chủ tài khoản cho biết lập tài khoản Facebook từ tháng 8/2012, tuy nhiên gần đây anh đã bị "ăn trộm" mật khẩu nên không thể đăng nhập.

f1-8340-1430275796.jpg

Sơn (trái) và Bằng tại cơ quan chức năng.

Ngày 23/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) phát hiện người sử dụng tài khoản Phạm Anh Tuấn là Sơn và Bằng. Bị triệu tập, hai người này khai đã mua các tài khoản Facebook bị chiếm đoạt và tạo hàng trăm tên miền có dạng xxx.dyn… để đăng tin sai sự thật lên các group Facebook. Khi người dùng truy cập vào các đường link này sẽ bị "dẫn" tới các trang web cần tăng lượng người truy cập nhằm hưởng tiền từ dịch vụ quảng cáo.

Sơn khai sáng 9/4 đã sử dụng tài khoản Phạm Anh Tuấn và Cao Huy Phu và hàng chục tài khoản Facebook khác để đăng bài viết với nội dung: “Sinh viên khoa du lịch sư phạm bị hiếp, giết chết”, trên các đường dẫn như: sinhvien.dyn… Ngày 22/4, Bằng đăng nhập vào tài khoản Tim Tím gửi bài viết có nội dung: “Huyền Bông sẵn sàng quan hệ tình dục với ai có tiền", thông qua đường dẫn daythi.dyn….

Theo điều tra, trong các ngày 2/3, Sơn và Bằng còn đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên hàng trăm các nhóm trên Facebook. Khi các bài viết này được đăng lên có hàng trăm nghìn lượt người xem và chia sẻ…

Theo đại diện PC50, tính đến ngày 23/4, Sơn và Bằng đã điều hướng được khoảng 2,5 triệu lượt người truy cập, thu lợi hơn 20 triệu đồng.

Theo VnExpress