Tái xuất ổ dịch cúm H1N1 ở trường học

Tái xuất ổ dịch cúm H1N1 ở trường học
Sau một thời gian im ắng, cúm H1N1 có xu hướng quay trở lại các trường học. Ảnh: Thiên Chương ảnh 1
Sau một thời gian im ắng, cúm H1N1 có xu hướng quay trở lại các trường học. Ảnh: Thiên Chương

Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) cho biết, 72 học sinh này rải rác ở 10 trong tổng số 13 lớp của trường. Gần đây, số em có biểu hiện cúm đã giảm và đa phần đều là ca nhẹ.

Như vậy, kể từ thời điểm đỉnh dịch vào tháng 8, 9, hơn 3 tháng sau mới có thêm một ổ dịch cúm trong trường học. "Điều đó cho thấy, dịch cúm H1N1 rất khó dự đoán trong thời gian tới, diễn biến khó lường. Vì thế, chúng ta phải chủ động giám sát, để có biện pháp kịp thời", tiến sĩ Hiển nói.

Số liệu giám cúm tại 15 điểm trên toàn quốc (từ ngày 4 đến ngày 10/1) cũng cho thấy cúm H1N1 vẫn lưu hành trong cộng đồng nhưng ít hơn so với những tuần cao điểm trước đó. Cứ 100 người đến xét nghiệm, sàng lọc cúm thì chỉ có 5 người dương tính với cúm H1N1.

Cũng trong 15 ngày đầu tháng 1/2010, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca tử vong nữa vì cúm H1N1. Trong đó có một thanh niên, 39 tuổi, ở Ý Yên, Nam Định, có tiền sử bệnh về máu, sau 10 ngày điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương không đỡ, được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, sau 2 ngày thì tử vong. Hai ca tử vong còn lại là một bé gái 2 tuổi ở Thái Bình và bé gái 8 tuổi ở Lạng Sơn.

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 56 ca tử vong vì H1N1, tại 24 tỉnh, thành trên cả nước. Tại châu Á, một số nước ghi nhận số ca tử vong lớn như: Ấn Độ hơn 1.100, Trung Quốc gần 720 ca, Australia là gần 200...

Theo Nam Phương (VnExpress)

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…