Tài xế taxi bị tố chửi bới, bỏ rơi người già cùng 3 trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một tài xế taxi đã bị tố có hành vi cư xử không đúng mực như chửi bới, xúc phạm khách hàng là 1 người phụ nữ lớn tuổi cùng 3 trẻ nhỏ.
Tài xế V.V.Q. viết tường trình lại sự việc tại trụ sở Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long.
Tài xế V.V.Q. viết tường trình lại sự việc tại trụ sở Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long.

Tài xế taxi bị tố đuổi khách giữa đường

Báo Giáo dục và Thời đại nhận được phản ánh của bạn đọc về việc một người phụ nữ cùng 3 trẻ nhỏ bị nam tài xế thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long có hành vi cư xử không đúng mực, bỏ rơi khách hàng dù đã nhận tiền công.

Cụ thể, anh P.T.H. (Hà Nội) cho biết, vào 13h ngày 9/4, anh H. có đặt một chuyến xe taxi thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long để chở 1 người phụ nữ lớn tuổi và 3 trẻ nhỏ di chuyển từ Khu đô thị Vinhomes Smart city (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đến Khu đô thị Splendora (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội).

“Do xe khách chở theo nhiều người cùng đoàn không tiện quay đầu nên khi thấy một chiếc taxi của Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long đậu gần đó, tôi đã đến nói chuyện với tài xế và trả số tiền 50.000 đồng để người này đưa 4 khách đến điểm đến cách đó khoảng gần 3km và được người tài xế này đồng ý”, anh H. cho biết.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền và đồng ý cuốc xe, nam tài xế trên đã không đưa 4 khách đến địa chỉ như đã trao đổi. Đáng nói hơn, nam tài xế này có hành vi đuổi khách xuống đường và dùng những lời lẽ xúc phạm, chửi bới.

“Trước khi để 4 người lên xe, tôi đã cẩn thận chụp lại hình ảnh chiếc xe. Tuy nhiên, sau đó tôi được nữ hành khách lớn tuổi phản ánh bị tài xế chửi bới và đuổi xuống xe. Người này sau đó đã bỏ đi để mặc người già và 3 trẻ nhỏ bơ vơ trên đường”, anh H. thông tin.

Sau khi nắm được nội dung sự việc, anh H. đã phản ánh đến tổng đài của Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long để yêu cầu làm rõ sự việc và xử lý nam tài xế có hành vi không chuẩn mực trên. “4 hành khách đó có người già và trẻ nhỏ là những đối tượng yếu thế, cần được xã hội bảo vệ. Tuy nhiên, cách hành xử của nam tài xế khiến tôi vô cùng bức xúc”, anh H. nói.

Xem xét xử lý kỷ luật tài xế

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 10/4, trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Đỗ Trọng Quang (Đội trưởng đội xe thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long) cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin khách hàng phản ánh và yêu cầu tài xế bị phản ánh đến công ty để làm rõ.

Sáng ngày 10/4, tại trụ sở của Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), tài xế V.V.Q. đã có mặt để tường trình lại toàn bộ sự việc xảy ra trước đó. Tại buổi làm việc, tài xế Q. cho biết nội dung sự việc không đúng như khách hàng đã phản ánh.

Theo nam tài xế này, sau khi nhận được yêu cầu chở khách và nhận tiền, anh Q. đã điều khiển xe chở 4 khách gồm 1 người già và 3 trẻ nhỏ tới điểm đến. Tuy nhiên, do không xác định được địa điểm khách hàng cần đến, gọi điện cho người đặt xe cũng không được nên nam tài xế này đã yêu cầu 4 khách hàng xuống chờ, sau đó vòng xe về địa chỉ trước đó đón khách để hỏi lại cụ thể điểm đến. Nam tài xế cho biết, bản thân không có hành vi chửi bới, đuổi khách xuống xe như phản ánh.

Tường trình của tài xế V.V.Q. ảnh 1

Tường trình của tài xế V.V.Q.

Tuy nhiên, sau khi được phân tích và đối chất với khách hàng, nam tài xế đã thừa nhận hành vi cư xử không đúng mực đối với khách hàng và gửi lời xin lỗi, đồng thời mong được khách hàng bỏ qua vi phạm của mình.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thế Cường (Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long) cho biết, đây là một lỗi rất nghiêm trọng quy định trong những điều tài xế của công ty không được làm.

Trước mắt, ông Cường cho biết sẽ yêu cầu tài xế Q. viết bản tường trình lại toàn bộ sự việc và bản tự kiểm điểm về hành vi của bản thân. “Đó là những cơ sở để chúng tôi xử lý kỷ luật với nam tài xế này”, ông Cường cho hay.

Theo Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Thăng Long, quá trình tuyển dụng tài xế cho công ty được tiến hành nghiêm ngặt. Theo đó, đối tượng được tuyển dụng phải là những người không có tiền án, tiền sự, không có hình xăm. Sau khi trải qua vòng thi đầu tiên, đối tượng tuyển dụng sẽ phải học quy chế, thi lấy chứng chỉ hành nghề về đạo đức và chuyên môn rồi mới chính thức trở thành tài xế của công ty.

“Đây là một sự việc rất đáng tiếc. Để xảy ra sự việc như trên, phía công ty cũng có trách nhiệm khi để tài xế có hành vi không đúng chuẩn với khách hàng. Trước mắt, chúng tôi sẽ tạm đình chỉ công việc đối với nam tài xế sau đó sẽ họp bàn hướng xử lý vụ việc”, ông Cường chia sẻ.