Tại sao quan hệ Cuba - Mỹ nguội dần?

GD&TĐ - Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử tới Cuba, kết thúc hơn nửa thế kỷ thù địch giữa hai nước. Ngay sau đó, 7 hãng hàng không Mỹ bắt đầu hoạt động tại các thành phố của Cuba, các công ty du lịch bắt đầu gửi tàu ra hòn đảo tự do... 
Tại sao quan hệ  Cuba - Mỹ nguội dần?

Tuy nhiên, một năm sau, đặc biệt kể từ khi Donald Trump lên nắm chính quyền, quan hệ Mỹ - Cuba đang có dấu hiệu nguội lạnh.

Nhìn từ lĩnh vực du lịch

Chuyến thăm Cuba vào ngày 21 - 22/3/2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở ra một chân trời mới trong quan hệ giữa hai nước. Trong năm qua, một con số kỷ lục - 615.000 khách du lịch Mỹ đã viếng thăm Cuba.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cái gọi là bùng nổ du lịch bắt đầu chậm lại. Đặc biệt, trong tuần qua, hai hãng hàng không Mỹ (Silver và Frontier) tuyên bố: Vào tháng Tư và tháng Sáu sẽ ngừng bay tới Havana và các thành phố khác của Cuba.

Các hãng khác - ví dụ American Airlines – bắt đầu cắt giảm số lượng các chuyến bay tới Cuba. Ngoài ra, Công ty Carnival tuyên bố: Vào tháng Sáu năm nay, các tàu du lịch của công ty này sẽ ngừng tới Cuba. Theo người phát ngôn của công ty, quyết định như vậy là do thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến Cuba giảm hẳn.

Có thể nói, hoạt động du lịch là bước đi tiên phong trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Các hoạt động đầu tư khác của Mỹ ở Cuba coi như chưa đáng kể. Thực tế diễn ra không như mong đợi từ cả hai phía.

Đi tìm nguyên nhân…

Theo các nhà phân tích, sự phấn khích ban đầu của người Mỹ với Cuba đã giảm mạnh và người dân Cuba cũng bày tỏ sự thất vọng với kết quả làm tan băng trong quan hệ Mỹ - Cuba của Barack Obama.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ít dùng đến những ngôn từ cứng rắn đối với Havana và không muốn đảo ngược tiến trình xích lại gần nhau giữa hai nước. Tuy nhiên, để tạo ra những bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước thì cả Washington và Havana đều không mấy mặn mà.

Mới đây, chính quyền Donald Trump tuyên bố: Washington sẽ xem xét lại thỏa thuận của Obama với Cuba.

Điều làm dư luận hết sức quan tâm rằng từ trước đến nay, Donald Trump chưa thể hiện quan điểm cụ thể của ông về Cuba. Có vẻ như vấn đề Cuba không phải là chính sách ưu tiên của tân Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ khẳng định rằng Donald Trump khó có thể đảo ngược thỏa thuận đạt được với Cuba dưới thời Barack Obama. Có điều, lệnh bao vây kinh tế chống Cuba vẫn còn đó và Quốc hội Mỹ chưa có ý định dỡ bỏ nó.

Một nguyên nhân nữa khiến tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba chậm lại là do bản chất nền kinh tế hiện tại ở Cuba. Mặc dù đã có các khách sạn hiện đại trên bờ biển, được xây dựng bởi các công ty Tây Ban Nha, tuy nhiên, Cuba vẫn chưa có cơ sở hạ tầng để có thể tiếp nhận hàng triệu du khách từ Mỹ.

Theo thỏa thuận, từ tháng 9/2015, các đại gia viễn thông Mỹ như Verizon và AT & T được phép hoạt động ở Cuba. Tuy nhiên, các công ty này không thể hoạt động được vì thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết trên đảo. Thông tin mới nhất từ chính phủ Cuba: Kể từ đầu tuần này, công dân Cuba được phép tiếp cận với Internet tại nhà của họ.

Ngoài ra, Cuba vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch Mỹ ít nhất là trong vấn đề giao thương ngoại tệ. Trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ rõ: Công dân Mỹ có thể mang đến hòn đảo không nhiều hơn 5.000 USD, rằng họ cần phải đổi thành peso, và việc chuyển đổi sẽ bị đánh thuế ở mức 10%.

Trong khi các loại thẻ tín dụng ở Cuba không có giá trị thì đây là điều làm du khách Mỹ cảm thấy không thoải mái. Theo các nhà phân tích, quan hệ Mỹ - Cuba nguội dần là do nhiều yếu tố, trong đó chính trị và kinh tế chiếm vai trò chủ đạo. Có vẻ như cả Cuba và Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để bắt tay nhau.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.