Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang muốn lập vùng cấm bay tại Syria, nhằm tái lập lệnh ngừng bắn ở quốc gia này và tránh cho các nhóm phiến quân đối lập mà họ chống lưng khỏi các cuộc tấn công của quân chính phủ và Nga. Song tại sao Moscow lại phản đối dữ dội?
Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?
Tai sao khong nen lap vung cam bay o Syria? - Anh 1

Theo chia sẻ của một sỹ quan cao cấp của Iran – tướng Ahmad Vahidi – thì việc lập vùng cấm bay như vậy sẽ chỉ tạo ra cơ hội cho quân khủng bố củng cố lực lượng và phục vụ âm mưu “đen tối” của những thế lực chống lưng.

Ông Vahidi chỉ rõ rằng, việc Mỹ đòi hỏi thiết lập vùng cấm bay ở Syria là nhằm dùng các lực lượng khủng bố để kiểm soát quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Hiện nay, trên chiến trường Syria, quân chính phủ nước này đang giành được nhiều ưu thế trước các lực lượng khủng bố và phiến quân nổi dậy. Máy bay chiến đấu của đồng minh Nga cũng nhiều lần “giã” đạn xuống vị trí của các phiến quân, khiến phía Mỹ vô cùng lo ngại, và muốn lập vùng cấm bay để “cứu” lực lượng này.

Hồi tuần trước, chính Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng tuyên bố trên đất Mỹ rằng nếu lập vùng cấm bay ở Syria, chỉ có những tổ chức khủng bố mới được lợi.

Theo ANTĐ