Tài năng âm nhạc khiếm thính 10 tuổi

Tài năng âm nhạc khiếm thính 10 tuổi
Tài năng âm nhạc khiếm thính 10 tuổi ảnh 1
Cô bé Holly đã thể hiện được tài năng âm nhạc của mình với đôi tai không lành lặn

Tuy nhiên, đến tháng 2 năm 2001, Holly đã được cấy một thiết bị dành cho người điếc nặng vào ốc tai phải giúp cô bé cảm nhận được âm thanh. 7 năm sau, tai trái của cô cũng được lắp thêm thiết bị này và thế là Holly có thể nghe được nhạc cho dù việc hiểu những âm thanh khác nhau vẫn còn rất khó khăn.

Giờ đây khi đã lên 10 tuổi, cô HS lớp 5 Holly đã hòa 2 thế giới âm nhạc và y học để trở thành một nhạc sĩ tài ba.

Tài năng âm nhạc khiếm thính 10 tuổi ảnh 2
Đạo diễn phim Ken Loach - ông của Holly

Bố mẹ Holly đều là những nhạc sĩ có tài. Cô Hannah, mẹ của Holly nói: “Việc cô bé chơi đàn là một điều kỳ diệu. Thiết bị cấy vào tai chỉ giúp Holly cảm nhận về âm thanh nhưng việc hiểu âm thanh đó thế nào lại phụ thuộc vào cô bé. Bây giờ, nỗi sợ hãi về những điều không hay xảy ra với Holly đã tiêu tan. Hai vợ chồng tôi đều là nhạc sĩ và âm nhạc đã lan tỏa trong gia đình từ lâu. Tôi chơi nhạc cho các vũ công ba lê khi mang thai Holly nên cô bé đã được nghe rất nhiều kể từ khi còn nằm trong bụng mẹ”.

Holly (cháu gái đạo diễn phim Ken Loach) được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh vào tháng 6 năm 1999. Tháng 8 năm 2000, não trái của cô bé được phát hiện có vấn đề nhưng may mắn Holly vẫn sống sót và được chẩn đoán là mắc chứng viêm màng não do phế cầu. Do được cấy thiết bị trợ thính đặc biệt, Holly đã cảm nhận được âm thanh và được học tại Christopher Place và Nordoff- Robbins – nơi cung cấp liệu pháp âm nhạc lớn nhất nước Anh.

Liệu pháp âm nhạc và ngôn ngữ là một phần trong chương trình hồi phục bệnh viêm màng não, nhưng chỉ khi Holly bắt đầu tham gia cuộc thi piano vào năm ngoái, tài năng của cô bé mới được phát hiện.

Cô Hannah nói thêm: “Khi mới ở lớp 5 piano, con bé đã có một tài năng đặc biệt ở lớp 5 piano chỉ có ở những trẻ lớn hơn nhiều. Tôi cảm thấy rất tự hào về Holly. Tôi đã chắc rằng cuộc sống của con bé không bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh tật kinh khủng kia, nhưng cũng chưa bao giờ tưởng tượng được rằng nó có thể đạt được mức độ như vậy. Tôi chỉ có thể mô tả cách con bé hát và chơi nhạc là một điều kỳ diệu”.  

Hà Châu (Theo Maildaily)

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.