Tác hại của việc thông tin sai sự thật trên Facebook

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người nào đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook thì những người đó tự chuốc họa vào thân, làm cho mức độ căng thẳng của họ ngày càng tăng.
Tác hại của việc thông tin sai sự thật trên Facebook

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu bạn không miêu tả con người thật của bạn trên Facebook, bạn có thể vấp phải sự xa lánh của cộng đồng và sớm rơi vào trạng thái căng thẳng cao độ, lo âu và trầm cảm.

Theo đó, càng đăng tải các thông tin không đúng sự thật trên facebook, bạn càng bị căng thẳng và có xu hướng xa lánh cộng đồng.

Rachel Grieve và Jarrah Watkinson từ Đại học Tasmania ở Hobart, Australia cho biết: “Những người thiếu tự trọng, ít cảm nhận được yêu cầu thể hiện bản thân chân thực trên facebook, thì họ ít bị căng thẳng”.

"Có thể khẳng địng rằng, đăng thông tin chính xác trên facebook sẽ mang đến tâm lý tích cực, bao gồm lòng tự trọng cao hơn, tinh thần tốt hơn và ít có suy nghĩ tiêu cực hơn. Ngược lại, những người không thể hiện trung thực con người mình dễ có sức khỏe tâm thần bị thương tổn.

Tuy nhiên, các cảm xúc đồng thời như lo âu, trầm cảm, hay sự hài lòng cuộc sống không cho thấy có mối liên quan trực tiếp với sự thể hiện chân thực trên facebook".

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu yêu cầu 164 người tham gia ở độ tuổi 18-55 thực hiện một loạt các bảng câu hỏi cá nhân.Bài kiểm tra đầu tiên đánh giá mức độ khiêm tốn, sự đa cảm, sự ngay thẳng và cởi mở của người tham gia.

Bài kiểm tra thứ hai đánh giá những phẩm chất tương tự và những người tham gia chỉ được hỏi các câu hỏi về cách mà họ thể hiện bản thân trên Facebook.Họ cũng điền vào bảng câu hỏi đánh giá mức độ lo âu, trầm cảm, sự lạc quan và kết nối cộng đồng.

Khoảng cách giữa sự thật và những gì được đăng trên Facebook càng lớn thì họ càng cảm thấy có ít sự kết nối với xã hội và càng bị căng thẳng nhiều hơn.

“Có lẽ những người dùng Facebook ít bị căng thẳng hoặc những người có sự tương tác với xã hội lớn hơn thì càng thoải mái thể hiện bản thân một cách trung thực hơn trên mạng xã hội"

Brenda K. Wiederhold từ Viện Y học thực tế ảo tại Brussels, Bỉ cho biết: “Tính đến quý II năm 2016, số người dùng Facebook là 1,71 tỷ. Như vậy, chúng ta phải tìm cách để Facebook có thể như một công cụ có tác động tích cực đến cuộc sống người tham gia”.

“Cần xem xét khả năng tiềm ẩn của Facebook trong việc giảm căng thẳng và tăng cường sự tương tác xã hội. Bài báo này được đăng trên tờ Cyberpsychology, Behavior, and Social Networking.

Theo Dân trí
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.