SV ở Pháp phải xếp hàng nhận thực phẩm hỗ trợ

SV ở Pháp phải xếp hàng nhận thực phẩm hỗ trợ

Xếp hàng để nhận phiếu ăn đã trở thành việc thường xuyên của nhiều SV ở Pháp đang cố gắng đối phó với áp lực đột ngột về tài chính phát sinh ra từ lệnh phong tỏa nhằm giới hạn Covid-19 lây lan.

SV nước ngoài ở Pháp đặc biệt bị ảnh hưởng khi không có nhà để có thể trở về dễ dàng.

Tại thành phố Orleans ở miền trung nước Pháp, SV buộc phải ở trong ký túc xá đang chịu lệnh phong tỏa và nhận sữa, cà phê, mì, đồ hộp cũng như đồ vệ sinh.

Trong một số trường hợp, họ được cấp phiếu để đi mua sắm.

“Nhiều SV mất việc làm trước đây từng giúp họ mua thực phẩm và trả tiền thuê phòng” – thành viên Alexis Boche của liên minh trường phổ thông và ĐH FSU cho biết.

Hầu hết SV bị hạn chế trong ký túc xá là người nước ngoài đến từ châu Phi và châu Á.

Hiệu trưởng ĐH Orleans ông Ary Bruant nói rằng trong số 3.460 SV của trường, gần 1.000 em báo cáo gặp “khó khăn lớn” trong việc trả tiền thuê và mua nhu yếu phẩm. Đa số họ là SV nước ngoài không đủ khả năng trở về quê hương khi có lệnh phong tỏa.

Nhà trường đã biến một tòa nhà được dùng để dạy khoa học thành một trung tâm phân phát.

“Tiến về phía trước, giữ khoảng cách an toàn” - một nhân viên của nhà trường nói với SV đang xếp hàng. Trong tòa nhà, mọi người đeo khẩu trang và găng tay bảo vệ để đảm bảo việc phân phát thực phẩm diễn ra an toàn.

SV người Senegal 28 tuổi là Fatokhoma là một trong những người được nhận thức ăn.

“Tôi sống chủ yếu bằng các khoản trợ cấp và phiếu giảm giá” – Fatokhoma nói với hãng tin Reuters.

Anh cho biết rất “căng thẳng” khi phải ở trong căn phòng ký túc xá rộng chưa tới 15 mét vuông – nơi anh để thực phẩm của mình. Trước đại dịch Covid-19, Fatokhoma kiếm tiền bằng cách đi dạy thêm.

Pháp đã bước vào tuần thứ 6 của lệnh phong tỏa và chính phủ dự kiến nới lỏng vào ngày 11/5.

Theo CNA

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.