Suy nghĩ sẽ bị phơi bày qua máy móc?

GD&TĐ -Trong tương lai gần có thể sẽ xuất hiện những thiết bị điện tử cho phép đọc được ý nghĩ của con người. Nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard đến từ Trung tâm thần kinh và công nghệ thuộc ĐH Washington đã tuyên bố về điều này một cách chắc chắn.

Thiết bị đọc suy nghĩ con người
Thiết bị đọc suy nghĩ con người

Tiến bộ kỹ thuật

Theo ý kiến của Eric Leuthard thì các thiết bị mới sẽ dẫn đến những sự thay đổi có tính cách mạng về kiến thức nhân loại trong nhiều lĩnh vực. Những chính trị gia dối trá, những kẻ khủng bố đang chuẩn bị những tội ác đẫm máu, những kẻ xâm lược, những nhà tài chính tham lam sẵn sàng đẩy dân chúng vào cuộc khủng hoảng sâu về kinh tế, các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ không có lương tâm, những đôi vợ chồng có ý định ngoại tình… Tất cả những người này (và nhiều đối tượng khác nữa) sẽ bị lộ tẩy nhờ tiến bộ kỹ thuật.

Với sự ứng dụng thần giao cách cảm điện tử vào thực tế sẽ loại bỏ các thiết bị phát hiện nói dối hiện đại mà những kẻ tội phạm dày kinh nghiệm đã biết cách đánh lừa một cách tinh vi. Với các thiết bị mới thì những thủ thuật này sẽ không xảy ra, những ý nghĩ tội phạm sẽ được nhận biết rồi sau đó được in lại và tài liệu này sẽ xuất hiện như một bằng chứng không thể chối cãi. Nó có khả năng ngăn chặn nhiều tội ác và làm cho cuộc sống trên trái đất được bình yên, ổn định và hài hòa hơn.

Tuyên bố của ông Leuthard dường như không quá xa vời. Ông hoàn toàn có quyền đưa ra những dự đoán táo bạo nhất hoặc đối với cả việc sẽ tiến gần đến việc tạo ra được máy dò sự thật thế hệ mới đang nỗ lực qua nhiều năm làm nghiên cứu. Nhóm các nhà khoa học do Eric lãnh đạo đã tiến hành một thử nghiệm gây chấn động. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực vào não bộ của những bệnh nhân tình nguyện và đã phát hiện ra những khu vực vỏ não chịu trách nhiệm về lời nói. Các nhà khoa học bắt đầu từ việc xác định những nguyên âm đơn nhất của tiếng Anh. Sau một năm làm việc nỗ lực, Eric Leuthard tuyên bố rằng với sự hỗ trợ của thiết bị do họ sáng chế có thể “nghe được” tất cả các chữ của bảng chữ cái tiếng Anh.

Theo lý thuyết của Leuthard, mỗi âm thanh được con người phát âm ra tương ứng với xung điện nhất định được xuất hiện trước khi con người phát âm nó hoặc một từ ngữ khác. Do đó, ngay ở giai đoạn đầu phát ra ý nghĩ hoặc ý tưởng chúng có thể trở thành một vấn đề của các nhà khoa học. Lời nói định dạng những hình ảnh nhất định trong não để lúc đầu có thể giải mã rồi sau đó được in ra.

Nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard
Nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard

Mở ra triển vọng mới trong mọi lĩnh vực

Các bài báo của Leuthard được công bố trong các tạp chí khoa học về những nghiên cứu của người Mỹ đã thu hút sự quan tâm ở mức đáng kinh ngạc. Ngay lập tức các nhà tài trợ giàu có sẵn sàng đầu tư cho những nghiên cứu tiếp theo. Và điều đó không đáng ngạc nhiên bởi vì bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng sẵn sàng đầu tư rất nhiều cho thiết bị giúp đọc được ý nghĩ của các nhà quản lý của công ty đối thủ. Rõ ràng là việc ứng dụng rộng rãi thần giao cách cảm điện tử có thể thêm động lực mới và khá bất ngờ trong việc phát triển kinh tế thị trường.

Ngay từ bây giờ chúng tôi đang phát triển một thiết bị sẽ giúp người khiếm thính giao tiếp với thế giới bên ngoài. Các thiết bị điện tử sẽ chuyển những suy nghĩ của người khiếm thính thành âm thanh từ chiếc loa thu nhỏ. Như vậy người điếc có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài mà không cần ngôn ngữ ký hiệu.

Nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard

Nhà Trắng và CIA đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với nghiên cứu của Leuthard. Không khó để hình dung chiếc máy do các nhà khoa học chế tạo sẽ mở ra những cơ hội nào cho các cơ quan tình báo và quân sự. Nó cho phép thâm nhập vào những kế hoạch bí mật của đối phương. Những điệp viên lão luyện sẽ được nghỉ hưu, còn các nhà khoa học sẽ phải đau đầu để tìm cách bảo vệ những bí mật của một quốc gia nào đó khỏi bị rò rỉ.

Và những triển vọng rực rỡ nào sẽ xuất hiện đối với những bậc thầy báo chí chuyên về điều tra thông tin? Họ sẽ không cần phải bám theo các ngôi sao nhạc pop không muốn được phỏng vấn hoặc nhà sản xuất tai tiếng đang cẩn thận che giấu những kế hoạch sáng tác cũng như cả chuyện ngoại tình của họ. Mọi ý nghĩ và ý tưởng, những của họ, âm mưu và sự lãng mạn sẽ được thiết bị điện tử giảm nhẹ đi đáng kể công việc của tờ báo lá cải.

Một bước tiến mới cũng sẽ được mở ra trong công việc của các nhà phân tích tài chính, các nhà môi giới, các nhân viên giao dịch của các hãng và công ty đầu tư. Họ có thể dễ dàng xử lý đối với khách hàng có ý đồ xấu vay tiền rồi sau đó biến mất dạng. Đồng thời một khách hàng trung thực có khả năng tài chính, có trách nhiệm sẽ nhanh chóng nhận được số tiền cần vay từ ngân hàng. Song trước đó sẽ diễn ra cuộc “đối thoại” với thiết bị điện tử. Nó sẽ dễ dàng xác định: khách hàng đó có ý định vay tiền rồi “quên” trả lại hay không.

Thử nghiệm đáng lưu ý nhất là việc ứng dụng trong y học. Nó cho phép lập ra tình trạng sức khỏe của con người mà do những nguyên nhân nào đó đã bị mất giọng nói, hơn thế nó sẽ giúp họ trả lại khả năng phát âm từ ngữ và trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường. Những thử nghiệm với các vi mạch không dây đọc được hoạt động của não ở người đã được thực hiện. Nếu đặt con chip này vào trong họng thì nó sẽ làm chức năng của một chiếc microphone, giúp con người có cơ hội giao tiếp ngầm.

Bằng những thử nghiệm táo bạo của mình, các nhà khoa học đang cố gắng chứng minh rằng, bộ não người dường như không phải là được bọc thép lưu giữ những điều bí mật. Với sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử, các nhà khoa học tìm hiểu được những bí mật của nó. Nhưng trước khi thiết bị trên xuất hiện, đã đến lúc phải suy nghĩ đến những vấn đề đạo đức của “thần giao cách cảm kỹ thuật”, bởi nó sẽ đưa cuộc sống của mỗi người tới những bước ngoặt mới không ngờ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kích thước khổng lồ của tên lửa Sarmat.

Loạt vũ khí siêu hạng xuất hiện

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi Thông điệp dân tộc tới Quốc hội Liên bang Nga hôm 29/2, đề cập đến một số vấn đề cấp bách.
Minh họa/INT

Bia rượu và karaoke

GD&TĐ - Lượng người “đã uống rượu bia mà vẫn lái xe” chiếm trên 40% số vi phạm luật giao thông...