rssheader

28/02/2021

Vụ truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu ở Việt Nam gây sốt trên báo nước ngoài

21/01/2019, 11:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Vụ truyền 15 lon bia cứu người ngộ độc rượu ở Việt Nam gây sốt trên báo nước ngoài

Vài ngày trở lại đây, các tờ báo tiếng Anh như Daily Mail, Newsner hay World of Buzz đều đồng loạt đăng tải câu chuyện kỳ diệu về người đàn ông bị ngộ độc rượu được truyền 15 lon bia vào cơ thể.

Theo đó, sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị khi ông Nguyễn Văn Nhật, 48 tuổi nhập viện ngày 25/12/2018 trong tình trạng hôn mê vì ngộ độc methanol có trong rượu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện đã dùng bia để bơm vào cơ thể anh Nhật.

Bệnh nhân được truyền 15 lon bia vào cơ thể. (Ảnh: Daily Mail)

Bệnh nhân được truyền 15 lon bia vào cơ thể. (Ảnh: Daily Mail).

Daily Mail trích lời bác sĩ Lâm giải thích rằng, đồ uống có cồn đi vào cơ thể theo 2 dạng là methanol và ethanol. Gan của chúng ta sẽ phân hủy chất ethanol trước, sau đó mới đến methanol.
Trong trường hợp của anh Nhật, khi chất methanol trong cơ thể anh bị oxy hóa đã tạo ra formaldehyde, rồi tạo thành axit formic, khiến anh bất tỉnh.

Khi nhập viện, nồng độ methanol trong máu của anh Nhật cao hơn mức cho phép thông thường là 1.119 lần, khiến bác sĩ phải bơm khẩn cấp 15 lon bia, tương đương 5 lít bia vào dạ dày để họ có thời gian lọc máu, ngăn chặn việc formadehyde trở thành axit formic. Nhờ vậy, anh Nhật đã được cứu sống, và đã được ra viện sau 3 tuần.

Theo phunutoday.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm