rssheader

03/12/2020

Vụ 3 chị em ruột tử vong vì mắc Whitmore: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

18/11/2019, 15:46 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Liên quan sự việc 3 chị em ở Sóc Sơn, Hà Nội, tử vong liên tiếp vì mắc Whitmore, chiều 18/11, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay đơn vị này đang tiếp tục điều tra và khuyến cáo người dân chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Trong số 3 cháu bé này, hai trường hợp mất gần đây nhất là sinh năm 2014 và 2018 (mất 31/10 và 16/11) với kết quả xét nghiệm dương tính vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore, khiến nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm vi khuẩn này.

Về việc này, ông Cảm cho hay chưa đủ bằng chứng về việc hai cháu lây cho nhau. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định việc hai bé nhiễm bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm.

“Chúng tôi đã điều tra và xem xét kỹ lưỡng. Gia đình cháu bé, không có gì bất thường. Trường học và hàng xóm xung quanh cũng không có người mắc bệnh tương tự.

Hiện nay, điều tra ban đầu chưa có gì bất thường. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các cục để tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân”, ông Cảm nói.

Whitmore là bệnh do loại vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập qua vết thương khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Biện pháp cơ bản để phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tiếp cận nguồn ô nhiễm. Khi có biểu hiện bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám, điều trị.

“Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít. Trường hợp nào tử vong, ngành y tế đều tiến hành điều tra xác minh tích cực, kịp thời.

Chúng tôi đã tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về căn bệnh, để tránh hoang mang, tuyên truyền biện pháp vệ sinh, tiến hành các bước khử khuẩn, phòng tránh như vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi. Khi tiếp xúc với đất, người dân cần dùng trang bị bảo hộ. Khi có biểu hiện bệnh, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời”, ông Cảm nói thêm.

Theo zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm