rssheader

23/10/2020

Uống thuốc không rõ nguồn gốc, trẻ suýt mất mạng

20/05/2020, 13:36 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Uống thuốc không rõ nguồn gốc, trẻ suýt mất mạng

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước vào viện 10 ngày, trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7 – 8 lần/ngày, phân màu xanh lẫn dịch nhầy. 

Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo. 

Mẹ bệnh nhi cho biết thêm, trước đây chị gái của bé cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám này và được chữa khỏi sau khi uống loại thuốc bột này.

Sau khi uống thuốc 2 ngày, trẻ không còn đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. 

Đến tối 15/5/2020 trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này gia đình mới đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương. 

Trẻ co giật trong vòng 30 phút, được xử lý cắt cơn co giật bằng Dipazepam, thụt hậu môn sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mà bệnh nhi đã uống (BVCC).

Theo BSCKI. Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu cho biết: Khi nhập viện trẻ tự thở, da niêm mạc hồng lơ mơ, phản xạ chậm, nhịp thở chậm, tim nhịp chậm, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng dương tính, không có yếu liệt thần kinh khu trú. 

Từ kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

Đặc biệt, các bác sĩ đã xác định tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra chứ không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu. 

Nếu trẻ được khám, chẩn đoán xác định và điều trị tại cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị ngay từ ban đầu thì đã không gặp phải tình trạng đáng tiếc như trên.

Khuyến cáo của bác sĩ với các bậc cha mẹ:

– Khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám với bác sĩ Nhi khoa và việc sử dụng thuốc cho con phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của Bác sĩ.

– Không tự ý mua thuốc cho con khi bị bệnh. Đặc biệt, KHÔNG áp dụng đơn thuốc của bé khác với dấu hiệu tương tự cho con, KHÔNG sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ. (BSCKI. Nguyễn Phú Thạch)Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm