rssheader

24/09/2021

Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm vắc xin AstraZeneca của Việt Nam vẫn trong giới hạn an toàn

Phạm Hiền - 15/03/2021, 19:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ngày 15/3, Giáo sư, tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng ban Điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết Việt Nam đã ghi nhận 11 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Những người này đều được theo dõi và xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định.

Đề cập đến những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại nước ta, GS.TS Đặng Đức Anh chia sẻ trên Hà Nội mới, cho rằng, không riêng vắc xin AstraZeneca, hầu hết các loại vắc xin khác cũng đều có phản ứng sau tiêm với một tỷ lệ nhất định. Khi xuất hiện phản ứng nặng sau tiêm, Bộ Y tế sẽ có theo dõi, đánh giá.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương có trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân.

Hiện, các địa phương đã triển khai, trong thời gian sớm nhất sẽ có phản hồi chính xác.

Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, sau tuần đầu tiên triển khai tiêm vắc xin Covid-19, tỷ lệ người tiêm có phản ứng thông thường chiếm 26%, tỷ lệ người tiêm có phản ứng nặng chiếm 0,7%.

GS.TS Đặng Đức Anh cho rằng, so với các nước, tỷ lệ phản ứng sau tiêm của Việt Nam vẫn trong giới hạn an toàn.

Tỷ lệ này nhìn chung nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan khác có trách nhiệm trong đánh giá an toàn, hiệu quả của vắc xin.

Trao đổi về việc Việt Nam ghi nhận rải rác ca có phản ứng sau tiêm, GS, TS Đặng Đức Anh cho biết trên báo Nhân dân rằng, trong tiêm chủng, khi xuất hiện phản ứng nặng sau tiêm, Bộ Y tế sẽ có đánh giá, theo dõi.

Liên quan đến sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, Bộ Y tế đề nghị các địa phương có trường hợp sốc phản vệ sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá sau tiêm.

Các địa phương có trường hợp như vậy đang triển khai công tác này và trong thời gian sớm nhất, sẽ có phản hồi chính xác từ các địa phương.

Riêng về trường hợp đầu tiên Việt Nam ghi nhận bị sốc phản vệ độ 3 trong ngày tiêm 14/3, trước khi tiêm, trường hợp này đã được thăm khám và chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Tuy nhiên, ngành y tế đề nghị địa phương này tiếp tục theo dõi, đánh giá, lập hội đồng để có kết luận cụ thể hơn.

Theo GS, TS Đặng Đức Anh, Việt Nam cũng theo dõi số liệu trên thế giới cho thấy, nhiều quốc gia tiêm các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau, có những tỷ lệ phản ứng khác nhau, nhưng nhìn chung nằm trong giới hạn khuyến cáo của nhà sản xuất, của WHO và các cơ quan khác có trách nhiệm trong đánh giá an toàn, hiệu quả của vắc xin.

Số liệu này tại Việt Nam cũng đang trong giới hạn an toàn.

Tính đến 16 giờ ngày 14/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 11.605 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 14/3/2021 Chương trình tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận 2 trường hợp phản ứng nặng, trong đó 1 trường hợp có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu xuất hiện trong vòng 30 phút sau tiêm.

Trường hợp thứ hai được chẩn đoán sốc phản vệ độ III với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

Cả hai trường hợp này được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ đã ổn định.

Tài liệu truyền thông về tiêm vắc xin Covid-19

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm