rssheader

28/10/2020

Tràn dịch màn phổi do mảnh vỏ ốc nằm trong phế quản suốt 10 năm

18/05/2020, 13:30 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Tràn dịch màn phổi do mảnh vỏ ốc nằm trong phế quản suốt 10 năm

Đáng chú ý dị vật này đã nằm trong phế quản người đàn ông này suốt 10 năm qua.

Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân H được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi phải. 

Kết quả CT Scan phổi cho thấy có đám mờ thâm nhiễm phế bào bên trong có hình khí phế ảnh trường phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều. 

Bệnh nhân được điều trị tích cực với các thuốc kháng sinh phối hợp nhưng tình trạng lâm sàng tiến triển chậm, vẫn ho và đau đáy ngực phải.

Ngày 15/5, bệnh nhân H được nội soi phế quản ống mềm, kết quả ở nhánh phế quản trung gian bên phải có dị vật màu đen, vị trí tiếp xúc của mảnh xương với phế quản tăng sinh mô hạt, đọng ít đờm vàng nhạt.

Nhận thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái diễn của bệnh nhân nên ê kíp các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Nội tiết - Thần kinh, khoa Nội soi Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật có màu đen như mảnh vỡ vỏ ốc hình chữ T, dài 20mm ở nhánh phế quản trung gian phải.

Qua khai thác bệnh sử, ông H cho biết, cách đây 10 năm ông có sặc dị vật đường thở trong lúc ăn nhưng do cứ nghĩ mẩu xương sẽ trôi xuống đường tiêu hóa và tự ra ngoài nên không quan tâm, nhưng thực tế, dị vật đã đi “lạc” vào đường hô hấp. 

Sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân đã cảm thấy khoẻ hơn, giảm ho và đang được theo dõi trước khi cho xuất viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm