rssheader

25/07/2021

TPHCM hướng dẫn cách ly cho người liên quan ca bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh

Phạm Hiền - 29/01/2021, 11:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Chi tiết như sau:

Sở Y tế TPHCM cho biết, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương, việc cập nhật kịp thời nội dung khai báo y tế có ý nghĩa quan trọng trong công tác sàng lọc để chỉ định xét nghiệm và cách ly theo quy định, nhất là khai báo tiếp xúc với người mắc và có đến vùng dịch tễ.

Để hoạt động khai báo y tế tại bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh thật sự giúp ích cho công tác sàng lọc để kịp thời cách ly và thực hiện xét nghiệm, các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Công cụ khai báo: thuận tiện hơn cho công tác cập nhật nội dung khai báo và thuận lợi cho người thực hiện khai báo, tốt nhất nên ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, ứng dụng có tích hợp cảnh báo cho người phụ trách hoạt động khai báo.

Nội dung khai báo: phải luôn được cập nhật kịp thời theo công bố vùng dịch tễ của Bộ Y tế.

Tăng cường học tập kinh nghiệm lẫn nhau về hoạt động khai báo y tế.

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một vài địa phương như hiện nay, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh thường xuyên theo dõi và cập nhật kịp thời nội dung khai báo y tế, nhất là khai báo tiếp xúc với người mắc, nghi mắc, đến từ vùng dịch tễ.

TP.HCM xét nghiệm Covid-19 với người ho, sốt mà không lý giải được nguyên nhân

Ngày 29/1, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh gửi văn bản khẩn đến cơ sở y tế thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn, đề nghị tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết hiện nay, tại Hải Dương, Quảng Ninh có nhiều ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, TPHCM cũng ghi nhận một số trường hợp có tiếp xúc gần ca bệnh tại vùng dịch tễ.

Để đảm bảo công tác kiểm soát dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh trước tình hình dịch phức tạp, Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện kích hoạt hệ thống phòng, kiểm soát lây nhiễm ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị theo quy định.

Các bệnh viện cần đảm bảo sàng lọc, phân luồng, cách ly, quản lý tất cả người ra vào. Với trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, chuyển tuyến theo đúng quy định.

Lãnh đạo các bệnh viện nhắc nhở việc khai báo y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế để tiết kiệm thời gian, nguồn lực, thuận tiện cho người đến khám, chữa bệnh, qua đó kiểm soát thông tin tốt hơn.

Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh việc tăng cường sàng lọc, tầm soát, xét nghiệm SARS-CoV-2 với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám, chữa bệnh ngoại trú có triệu chứng bất thường (ho, sốt, khó thở, viêm phổi…) mà không lý giải được nguyên nhân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm