rssheader

21/01/2021

TP.HCM chỉ còn 1 ca nhiễm Covid-19 đang tiếp tục điều trị

23/04/2020, 20:11 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
TP.HCM chỉ còn 1 ca nhiễm Covid-19 đang tiếp tục điều trị

Tổng số trường hợp Covid-19 xác định là: 54 trường hợp. Trong đó có 53 trường hợp đã xuất viện (3 ca ban đầu, giai đoạn 1; 50 ca mới) còn 1 trường hợp đang tiếp tục điều trị: Bệnh nhân 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM: Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch huyết áp bình thường, tiếp tục thở máy và can thiệp ECMO.

Tình hình giám sát người về từ vùng dịch: Tại khu cách ly tập trung của thành phố có tổng số: 36 trường hợp, gồm: Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi: 29 trường hợp được cách ly tại khu C; Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè: 7 trường hợp.

Tại khu cách ly tập trung của quận, huyện: Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện tính đến chiều ngày 22/4: 2.040 trường hợp, trong đó 2.028 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 22/4 hiện đang còn theo dõi 12 trường hợp.

Tình hình cách ly tại nhà, nơi lưu trú: Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 22/4: 11.386 trường hợp, trong đó 11.231 trường hợp đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, trong ngày 22/4 hiện còn đang theo dõi 155 trường hợp.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hoạt động giám sát, chống dịch: Từ ngày 23/4: ngưng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại sân bay, nhà ga. Tính đến ngày 22/4, tổng số mẫu xét nghiệm sàng lọc đã lấy tại sân bay là 13.861 mẫu, nhà ga là 5.599, khu lưu trú công nhân là 6.281.

Triển khai kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp. HCDC đã kiểm tra 110 doanh nghiệp trong đó 1% ở mức rất ít rủi ro, 67% ở mức độ rủi ro thấp, 32% ở mức độ rủi ro trung bình.

Phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm xây dựng bộ tiêu chí đánh giá đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid-19. Thực hiện hồ sơ theo dõi 45 trường hợp trong đó 7 trường hợp chờ đến ngày lấy mẫu xét nghiệm, 38 trường hợp đã lấy mẫu: 37 có trường hợp âm tính, 1 đang đợi kết quả. 

Phối hợp triển khai 62 chốt kiểm dịch, thực hiện kiểm dịch người ra vào thành phố.

HCDC khuyến cáo. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Khi có dấu hiệu bệnh, hãy gọi điện cho nhân viên y tế để được tư vấn.Thường xuyên vệ sinh và giữ thông thoáng nhà cửa.

Tuy nhiên để ứng phó hiệu quả với diễn biến mới của dịch bệnh, Sở Y tế TP.HCM  cho biết, cần khẩn trương đánh giá lại những hoạt động vừa qua có những giải pháp khắc phục những tồn tại và giải quyết những khó khăn trong thời gian tới, để bước vào giai đoạn chống dịch mới trong tư thế chủ động. Nhằm chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới dự báo còn nhiều phức tạp, yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, lơ là đồng thời chú ý thực hiện những vấn đề sau.

HCDC đã thành lập 9 khối để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn duy trì các hoạt động chuyên môn, đây là sự thay đổi tích cực đáp ứng hiệu quả với tình hình hiện nay;  Sở Y tế TP.HCM đề nghị HCDC hướng dẫn các Trung tâm y tế quận, huyện thực hiện theo mô hình trên phù hợp với từng đơn vị cụ thể, để thuận lợi cho việc phối hợp triển khai hoạt động.

Xây dựng kế hoạch tập huấn cho các đội phản ứng nhanh ở các quận huyện, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các thành viên và các quy trình thực hiện cụ thể, để hoạt động của đội phản ứng nhanh tại các quận, huyện chuyên nghiệp và chủ động hơn.

Sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ gia tăng, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, trường học, các nơi tập trung đông người… bên cạnh việc tiếp cận người Việt Nam từ nước ngoài trở về. 

Phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM khảo sát và tham mưu Sở Y tế TP.HCM những cơ sở có thể triển khai khu cách ly tập trung và kế hoạch bố trí nhân sự cho từng khu cách ly, để chuẩn bị thay thế cho các ký túc xá được trả lại trường ĐH để phục vụ sinh viên.

Rà soát khả năng đáp ứng của kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân tại HCDC, đảm bảo nghiên cứu ngoài cách thức tiếp nhận hình ảnh, phải giải đáp và xử lý được thắc mắc và phản ánh của người dân.

Phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện xây dựng những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra giám sát người được cách ly tại nhà...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm