rssheader

16/06/2021

Thí sinh thi vào lớp 10 phải hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6

Vân Huyền - 11/06/2021, 17:48 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Diễn tập phòng, chống Covid-19 tại các điểm thi ở Hà Nội. Ảnh: Thế Đại. Diễn tập phòng, chống Covid-19 tại các điểm thi ở Hà Nội. Ảnh: Thế Đại.

Trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, mới đây, UBND thành phố yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay. Đồng thời, yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6 cũng như phân luồng giao thông. Qua đó, tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển.

Bên cạnh đó, các đơn vị được yêu cầu rà soát cơ sở vật chất; vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; kiểm tra kỹ hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, đảm bảo nguồn nước sạch; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn…

Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang; đeo khẩu trang trong suốt buổi thi.

Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường. Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng.

Theo Bộ Y tế, thí sinh cần theo dõi tình hình sức khoẻ trước khi đến địa điểm thi và thực hiện 5K. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo ngay cho Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết.

Đặc biệt, trước giờ "G", để phòng Covid-19, thí sinh cần chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi Thành phố, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày.

Các thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thí sinh cần rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo. Không khạc nhổ bừa bãi; Bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; Khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Khi đến điểm thi cần tuân thủ đúng quy định về phân luồng, vị trí đứng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan.

Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo, không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng. Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào dây đeo qua tai. Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm