rssheader

02/12/2020

Tại sao người Nhật thích ngồi trên đầu gối thay vì ngồi trên ghế?

30/10/2020, 08:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Bạn phải biết rằng Nhật Bản có một di sản văn hóa sâu sắc và phong tục tập quán cũng khá khác so với nhiều nước, người các nước thích ngồi trên ghế để giao tiếp với khách, còn người Nhật thì ngược lại, họ thích quỳ dưới đất thay vì ngồi trên ghế.

Như chúng ta đã biết, ngồi bó gối trong thời gian dài sẽ khiến chân tay tê mỏi, tư thế ngồi không phù hợp có thể khiến người ta cảm thấy khó chịu, vậy tại sao người Nhật lại giữ thói quen kỳ lạ này? Khía cạnh này cũng rất đặc biệt.

Phụ nữ Nhật Bản 

Thói quen ngồi bệt của người Nhật có liên quan đến phụ nữ Nhật. Ở Nhật, phụ nữ Nhật khi ngồi trên mặt đất với chồng, cơ thể của họ thấp hơn nhiều so với chồng để thể hiện sự tôn trọng đối với chồng.

Ngoài ra, phụ nữ Nhật chọn cách quỳ và ngồi một mặt để chồng được phục vụ tốt hơn. Đó là giúp đánh lưng giúp chồng, xóa tan mệt mỏi trong công việc. Vì vậy, phụ nữ Nhật Bản đã quen với việc ngồi bó gối, theo thời gian, ngày càng nhiều người Nhật dần hình thành thói quen ngồi bó gối.

Phụ nữ Nhật quỳ và ngồi. 

Trang phục của Nhật Bản có ảnh hưởng lâu đời đến thói quen ngồi trên đầu gối của người Nhật. Vào thời cổ đại, chiếc quần mà người Nhật mặc được gọi là Shin Yi. Loại một mảnh có đáy quần hở, chiều dài chỉ đến đầu gối, không che được đáy quần. Để che thân, người Nhật chỉ có thể quỳ và ngồi để che giấu khỏi bị hở 'phần nhạy cảm'.

Sau này, Nhật Bản dần phát triển, thói quen này được kế thừa cho đến ngày nay và coi đây là một cách tiếp đãi khách quý văn minh, thể hiện sự trọng thị của khách. Có thể thấy, ảnh hưởng của cách phục vụ của người Nhật đối với thói quen quỳ, ngồi ở Nhật Bản đã có từ rất lâu.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Nho giáo. 
Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm