rssheader

02/03/2021

Sự thật những điều bé làm khi ở trong bụng mẹ nhiều người không ngờ được

28/01/2021, 18:37 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa/INT. Ảnh minh họa/INT.

Gập khuỷu tay

Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, em bé của bạn đã có những chuyển động cơ thể sớm nhất. Thai nhi có thể gập khuỷu tay.

Mút tay

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu tập mút tay. Động tác tưởng như đơn giản này thực sự là một bước đột phá rất lớn. Lúc này các nhóm cơ của bé đang phát triển!

Ngón tay và ngón chân lắc lư, bàn tay nhỏ nắm chặt

Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, làn da của bé đã dần hình thành, hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều đã có xúc giác. Thai nhi sẽ duỗi thẳng tay và chân ra hết cỡ.

Không chỉ vậy, bé còn học cách cau mày và bắt đầu biết bộc lộ cảm xúc. Khi siêu âm mẹ sẽ thấy những biểu cảm dễ thương của bé.

Bé hoạt động nhiều hơn

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động đầu tiên của thai nhi vào tháng 5 của thai kỳ, và sau đó trải qua nhiều "pha nguy hiểm" bất ngờ. Bé có thể bơi, chọc màng ối, vặn mông hoặc đá vào bụng bạn.

Bé không chỉ nghịch ngợm mà còn rất thông minh. Bé biết cách đáp lại bạn bằng "hành động", và "tương tác" với bạn qua bụng. Nếu bạn vỗ nhẹ vào bụng, bé có thể sẽ duỗi bàn chân nhỏ ra để đá.

Bé học được nhiều kỹ năng mới

Vào tháng thứ 6 của thai kỳ, não bộ của thai nhi ngày càng phát triển và có khả năng điều khiển các bộ phận khác nhau của cơ thể để thực hiện các kỹ năng mới như chạm, ấn, véo, nắm, sờ bụng, ngoáy rốn, dây rốn.

Phải đến những tuần cuối của thai kỳ, “chỗ ở” của thai nhi dần nhỏ lại và bé mới hạn chế cử động.

Sở dĩ thai nhi có thể thực hiện hàng loạt kỹ năng vận động này là do não bộ phát triển nhanh chóng. Trong suốt thời kỳ bào thai, các tế bào não của em bé đang phát triển với tốc độ 250.000 mỗi phút. Bộ não của thai nhi đã phát triển 260% từ kích thước hạt muối ban đầu.

Để trí não thai nhi phát triển, mẹ bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng như DHA, ARA, choline, taurine, vitamin A, kẽm, kali,... Mẹ hãy tương tác với thau nhi để phát triển phản xạ của bé. Bạn có thể thì thầm với bé, chạm vào bụng, vỗ tay và bé có thể đáp lại bạn bằng cách đá vào bụng bạn.

Theo emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm