rssheader

26/10/2020

Quảng Ninh: Mổ cấp cứu cắt nang tuyến phổi khổng lồ thành công cho bệnh nhi 03 tháng tuổi

Phương Linh - 26/09/2018, 21:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sỹ thực hiện ca mổ cấp cứu cho bệnh nhi 03 tháng tuổi, ảnh: bệnh viện cung cấp Các bác sỹ thực hiện ca mổ cấp cứu cho bệnh nhi 03 tháng tuổi, ảnh: bệnh viện cung cấp

Trước đó vào ngày 23/09, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng ninh) đã tiếp nhận bệnh nhân Trần T.P.T (03 tháng tuổi, thường trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng ho, thở nhanh kèm sốt (không rõ nhiệt độ) và chưa điều trị gì.

Qua khám lâm sàng, đồng thời tiến hành xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh nang tuyến phổi phải khổng lồ chiếm toàn bộ trường phổi, dạng các nang khí, nang kích thước lớn đẩy tim và trung thất lệch sang trái. Bên cạnh đó, nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới xẹp tạo các đám đông đặc, trong có các đường phế quản chứa khí.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp/nang tuyến thùy trên phổi phải bẩm sinh và chỉ định mổ cấp cứu cắt thùy trên phổi phải cho trẻ. Đồng thời, giải thích cho gia đình bệnh nhân về tình trạng bệnh nhi có tiên lượng rất nặng.

Ca mổ diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ tiến hành phẫu tích qua lớp cân cơ vào màng phổi quan sát thấy: Nhu mô thùy giữa, dưới phổi phải xẹp, thùy trên phổi phải chứa nang to; trong khoang màng phổi chứa nhiều dịch đục, nhiều giả mạc; tiến hành bộc lộ riêng thùy trên phổi phải và cắt thùy trên phổi phải cho bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi bệnh nhi còn quá nhỏ, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Ngoài bác sỹ cũng khuyến cáo khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và đang được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm