rssheader

02/03/2021

Quảng Bình: Tập trung cao độ phòng dịch Covid–19 trong Tết Nguyên đán

Vĩnh Quý - 20/01/2021, 13:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nhân viên y tế thực hiện việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Nhân viên y tế thực hiện việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. 

Sở Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại Công văn số 45-CV/TU ngày 08/01/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 11/01/2021 của UBND tỉnh về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Phát động phong trào quần chúng thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung làm tốt công tác dự phòng trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Đặc biệt, Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế để lập danh mục bố trí kinh phí chi trả một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn cho người dân đón tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, hiện tại có 25.448 người đang theo dõi, cách ly tại nhà và 165 người cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Hiện đã có 4.611 người hoàn thành cách ly tập trung. Tổng số mẫu xét nghiệm là 6.460 người, trong đó có 01 mẫu dương tính.

Đặc biệt có 13 người nhập cảnh trái phép, trong đó 03 trường hợp từ Campuchia, 10 trường hợp từ Lào. Từ ngày 01/01/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã cách ly tập trung 100 người, 32 người hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm 223 mẫu.

Các sở, ban ngành, địa phương đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch như lên phương án để chuẩn bị tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; tiếp tục tiếp nhận công dân về cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở biên giới; kích hoạt trở lại các khu cách ly tập trung sẵn sàng đón công dân về nước; chuẩn bị khung quản lý, phục vụ tiếp nhận các chuyên gia, lao động có tay nghề từ nước ngoài nhập cảnh...

Sở Y tế Quảng Bình cũng dự báo về lượng công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo tăng dần, tình trạng nhập cảnh trái phép có thể gia tăng và kéo dài đến tết Nguyên đán là một trong những nguy cơ có thể bùng phát dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm